M

Xe máy tay ga lại 'sốt' giá cuối năm

Cứ như là một bài hát đến đoạn cao trào, "điệp khúc" xe máy tay ga tăng giá vào dịp cuối năm đã trở nên quen thuộc. Người ta có đủ các loại lí do để vin vào đó mà thi nhau nâng giá xe.

Xe máy tay ga lại 'sốt' giá cuối năm

Cứ như là một bài hát đến đoạn cao trào, "điệp khúc" xe máy tay ga tăng giá vào dịp cuối năm đã trở nên quen thuộc. Người ta có đủ các loại lí do để vin vào đó mà thi nhau nâng giá xe.

Xe máy tay ga lại 'sốt' giá cuối năm

"Nội", "ngoại" cùng tăng

Phóng viên đã có một cuộc khảo sát nhanh về giá của một số loại xe tay ga đang “đắt khách” tại thị trường Hà Nội. Kết quả cho thấy, có những mẫu xe tăng đến gần 1000USD so với mức giá được rao bán cách đây hai tháng, loại tăng ít nhất cũng chênh lệch xấp xỉ 1 triệu đồng.

Anh Sỹ - nhân viên bán hàng của một đại lí Yamaha trên đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội cho biết: “Những dòng xe tay ga của Yamaha vốn khá ổn định về giá cả nhưng dịp cuối năm này cũng tăng khoảng gần 1 triệu đồng/mỗi chiếc. Ví dụ như ở thời điểm hiện tại, một chiếc Nouvo LX 135 (tem mới) có giá 36,5 triệu đồng, cao hơn gần 1 triệu đồng so với hồi tháng 10”.

Đến với các đại lí xe Honda dịp cuối năm, nhiều khách hàng cũng phải bất ngờ vì giá xe tăng với tốc độ chóng mặt. Chúng tôi đã tham khảo và theo dõi giá của Honda Lead tại một đại lí Honda tại Láng Hạ và được biết, trong khoảng 1 tháng, giá của chiếc xe này đã tăng lên khoảng hơn 3 triệu đồng. Cụ thể, đầu tháng 11, Honda Lead có giá khoảng 35 triệu đồng, cuối tháng 11 là 37 triệu đồng và tại thời điểm này là gần 39 triệu đồng. Honda Airblade cũng đang được các đại lí bán ra với mức giá 42 triệu đồng - cao ngất ngưởng so với giá niêm yết. Mẫu PCX được phát giá 50 triệu đồng, nhưng đó chỉ là mức giá “báo cho vui”, trên thực tế, các HEAD của Honda không còn hàng để bán, và nếu có, giá của chiếc xe này cũng được đôn lên khoảng xấp xỉ 70 triệu đồng.

Xe máy tay ga lại 'sốt' giá cuối năm

Honda SH tăng khoảng 1.000 USD mỗi chiếc.

Xe nội tăng, xe ngoại cũng tăng. Các cửa hàng xe máy lớn tại phố Huế đều hô giá xe tay ga nhập khẩu cao hơn tới cả nghìn đô trong dịp cuối năm này. Honda Spacy đã đạt đến mức giá cao không tưởng 13.500USD (cao hơn gần 1000USD so với hồi tháng 10), SH 150i đời 2008 nhập khẩu, bản màu đen sport hiện có giá 11.000 USD/xe; màu đỏ mận và màu xanh là 12.000 USD/xe (tăng 1000USD/xe so với cách đây 1 tháng). Trong khi đó, PCX nhập khẩu có mức giá 85 triệu đồng, tăng 7 triệu đồng/xe so với tháng trước, tăng hơn 10 triệu đồng so với thời điểm tháng 6/2010.

"Khan hàng, đô lên"

Hầu hết các cửa hàng bán xe máy vin vào việc không có hàng để được đà tăng giá xe. Khi được hỏi lí do tăng giá, một nhân viên bán hàng của HEAD Honda tại Giảng Võ cho biết: “Mỗi tháng cửa hàng chỉ nhận được một số lượng xe hạn chế từ nhà máy, nhu cầu tăng cao, không có xe bán thì việc giá xe tăng là điều không cần phải bàn”.

Giá xe tăng cao nhưng vẫn không có xe để bán. Đó là tình hình chung của các đại lí xe máy Honda tại thời điểm này. Nếu người mua muốn có xe phải đợi hàng tuần (như mẫu Air Blade), thậm chí hàng tháng (như mẫu PCX).

Xe máy tay ga lại 'sốt' giá cuối năm

Nhà máy Honda tại Việt Nam đã hoạt động hết công suất nhưng khách hàng
vẫn phải chờ xe với giá cao hơn nhiều so với giá xuất xưởng.

Nếu như xe lắp ráp trong nước có giá cao vì lí do khan hàng thì giá xe máy ngoại nhập tăng bởi việc thay đổi tỷ giá ngoại tệ. Tỷ giá VND so với 1 số ngoại tệ đã tăng giá mạnh trong thời gian qua cũng làm cho giá xe tăng lên. Cụ thể tính từ đầu năm 2010 đến nay tỷ giá VND so với nhân dân tệ đã tăng ở mức 20% ( hiện vào khoảng 3.200 VND/1 NDT) đã đẩy giá xe nhập khẩu từ thị trường này về Việt Nam tăng lên. Ngoài ra, tỷ giá VND so với EURO và USD cũng tăng từ 10% -15% trong thời gian qua làm cho giá 1 số mẫu xe nhập khẩu tăng giá theo.

Ở thời điểm hiện tại khi xe máy vẫn là phương tiện đi lại chính của ngươi dân thì việc tăng giá xe ảnh hưởng khá nhiều đến việc mua sắm của những người có nhu cầu thực sự. Với tình hình hiện tại thì từ nay đến Tết nguyên đán, giá xe chắc chắn sẽ không có xu hướng giảm.

Theo Autonet

Theo Autonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Xe 360