Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Xe tải cỡ lớn rồng rắn trèo lên đê né trạm BOT

Cho rằng vị trí đặt trạm BOT Tam Nông (Phú Thọ) không hợp lý, giá thu phí cao, nhiều tài xế ôtô đua nhau trèo lên đê né tránh. Mặt đê Hữu Thao vì thế nhanh chóng xuống cấp.

Ôtô trèo lên đê né trạm BOT Tam Nông Bức xúc vị trí đăt trạm BOT Tam Nông không hợp lý, giá thu phí cao khiến nhiều tài xế ôtô trèo lên đê né tránh.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 1
Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà do liên danh Công ty CP Đầu tư Hùng Thắng và Công ty CP TASCO thực hiện; dài hơn 35 km, tổng mức đầu tư 1.109 tỷ đồng. Trạm thu phí BOT Tam Nông, điểm đầu đặt tại km67 và điểm cuối km77+629, quốc lộ 32, đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ) nhằm thu phí hoàn vốn trong thời gian 20 năm cho dự án, bắt đầu đưa vào khai thác chính thức từ ngày 6/3/2017.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 2
Theo ý kiến nghị của người dân địa phương và một số doanh nghiệp vận tải, BOT Tam Nông được Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý đặt tại quốc lộ 32 nhằm thu phí cho cả tuyến là không hợp lý. Trong khi đoạn mở rộng, nâng cấp trên quốc lộ này chỉ dài khoảng 12,7 km.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 3
Khi qua trạm BOT Tam Nông, các tài xế phải trả thấp nhất 35.000 đồng/lượt và cao nhất là 180.000 đồng/lượt. Cho rằng giá vé cao, nhiều tài xế đã vòng lên đê Hữu Thao (xã Thượng Nông, huyện Tam Nông) để né trạm. Mặt đường đê vì thế xuống cấp nghiêm trọng.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 4
Chiều 13/3, Zing.vn ghi nhận cách trạm thu phí khoảng 300 m, hai đầu đường có một lối mở dẫn lên đê. Trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ, hàng chục lượt ôtô con, xe tải lớn, nhỏ, đi vòng lên đê né tránh.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 5
Tài xế Lê Văn Hà cho hay mỗi ngày anh qua trạm BOT đến 6 lượt để chở hàng thuê, số tiền phải trả là 35.000 đồng/lượt. Như vậy một ngày, tổng số tiền tài xế này chi trả để qua trạm là 210.000 đồng.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 6
“Mức giá như vậy quá cao. Một ngày đi chở thuê, tiền phí qua trạm cao hơn cả tiền đổ dầu. Trong khi đường này chỉ nâng cấp chứ không phải chủ đầu tư làm mới hoàn toàn”, tài xế Hà nói.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 7
Còn tài xế tên Tuấn cho hay xe anh không có đăng ký chính chủ nên không được miễn giá vé. Mỗi lượt đi qua trạm BOT Tam Nông, anh đóng mức phí cao nhất là 180.000 đồng/lượt.

Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 8
Anh Tuấn cho biết từng cùng nhiều tài xế khác làm đơn kiến nghị lãnh đạo địa phương, chủ đầu tư để được miễn giảm. Tuy nhiên, kiến nghị không được giải quyết. “Mỗi lần qua đây tôi thường trèo lên đê, mấy ngày gần đây xuất hiện nhóm người đổ đất thu hẹp lối đi, xe trọng tải lớn phải chọn đường khác”, anh Tuấn nói.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 9
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Thượng Nông, cho biết từ tháng 3/2017, trạm BOT Tam Nông (đặt trên địa bàn xã) đi vào hoạt động chính thức, đã nhiều lần người dân địa phương tập trung phản đối. Lý do họ đưa ra là giá thu phí mỗi lượt xe qua trạm cao, người dân cũng cho rằng vị trí đặt trạm BOT không hợp lý.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 10
“Về việc tài xế trèo lên đê né trạm thu phí khiến mặt đê Hữu Thao bị xuống cấp, chúng tôi chỉ biết kiến nghị lên UBND huyện vì đê do Chi cục đê điều quản lý. Vấn đề này Sở NN&PTNT, Sở GTVT và UBND huyện Tam Nông đã họp nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết”, ông Thi cho hay.
Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 11
Còn ông Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông, cho hay trước tình trạng ôtô trèo lên đường đê né trạm BOT, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp giữa Sở NN&PTNT, Sở GTVT cùng các cơ quan liên quan để đưa ra phương án giải quyết dứt điểm. Phương án đưa ra là trong tháng 4 tới, Sở NN&PTNT sẽ cho cải tạo lại đường đê, ôtô không được phép đi lên nữa.

Xe tai co lon rong ran treo len de ne tram BOT hinh anh 12
Vị trí đặt trạm BOT Tam Nông trên Quốc lộ 32 (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

"Xử lý lái xe cố tình vi phạm"

Sáng 14/3, trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết để phương tiện né trạm BOT Tam Nông, chạy lên mặt đê Hữu Thao thì trách nhiệm thuộc về Sở GTVT tỉnh Phú Thọ. Theo đó, Sở GTVT có quyền đặt biển cấm xe tải trọng lớn đi trên đường đê. Tài xế nào cố tình vi phạm phải bị xử lý nghiêm, không để ảnh hưởng an toàn tuyến đê, mất an toàn giao thông.

Ông Huyện cho biết, trước đây Tổng cục đã đề ra hai phương án giảm phí BOT Tam Nông. Đến tháng 4/2017, việc này được thống nhất. Cụ thể, phượng tiện của người dân xã Hồng Đà, Thương Nông được miễn phí với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, xe buýt vận tải khách công cộng. Các loại xe còn lại áp dụng giảm 50%. Ngoài ra, xe ở các xã Cổ Tiết, Hương Nộn, Dậu Dương và thị trấn Hưng Hóa cũng được giảm phí.

Nói về phản ánh của tài xế, ông Huyện khẳng định việc đặt trạm đã thực hiện đúng quy định và có sự thống nhất giữa Bộ GTVT và địa phương. Các lái xe cần tuân thủ quy định của Nhà nước. “Lái xe cố tình vi phạm phải bị xử lý. Không thể có chuyện một vài người né trạm, vi phạm quy định mà ảnh hưởng đến chủ trương chung về BOT”, ông Huyện nói.

Tỉnh lộ bị 'băm nát' vì tài xế né trạm BOT Thăng Long - Nội Bài

Mỗi ngày, hàng nghìn lượt xe tải, xe đầu kéo container chạy vào đường tỉnh lộ 35 để né trạm thu phí khiến tuyến đường này bị băm nát, bụi bay mù mịt. • Phú Thọ

  Phú Thọ
  • Diện tích: 3.533,4 km²
  • Dân số: 1.351.000 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 11 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 210
  • Biển số xe: 19

Hoàng Cư - Văn Chương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giao thông Thời sự