Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xe tăng huyền thoại T-34 tham gia diễu binh Ngày Chiến thắng ở Nga

Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của nhiều quân chủng Nga được tổ chức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Dàn máy bay Nga 'dệt' quốc kỳ trên bầu trời Moscow Nhiều phi đội máy bay của Nga đã trình diễn trong lễ diễu binh nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng hôm 9/5, với sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin.

- Lễ diễu binh năm nay là lần thứ 73 nước Nga tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức năm 1945.
- 14.000 binh sĩ và nhân viên chính phủ, cùng hàng trăm vũ khí khí tài tham gia cuộc diễu binh.
- Diễu binh Ngày Chiến thắng diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư.

 • Lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít lần thứ 73

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 1

  Năm nay là lần thứ 73 lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít được tổ chức. Đúng ngày này 73 năm trước, ngày 9/5/1945, các đại diện toàn quyền được ủy nhiệm của Đức quốc xã ký văn kiện đầu hàng Đồng minh không điều kiện, chấm dứt Chiến tranh Thế giới II tại châu Âu.

  Người dân Nga có mặt tại Quảng trường Đỏ sáng 9/5 tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Lễ kỷ niệm năm nay được bắt đầu lúc 14h theo giờ Hà Nội. Đáng chú ý, lễ kỷ niệm diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ 4. Ảnh: AFP.

 • 14.000 binh sĩ, 35 xe quân sự, 78 máy bay tham gia lễ diễu binh

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 2
   

  Công tác chuẩn bị cho lễ diễu binh bắt đầu từ ngày 24/3 tại trung tâm huấn luyện Alabino. Khoảng 14.000 binh sĩ và nhân viên chính phủ Nga, 135 xe quân sự và 78 máy bay tham gia lễ diễu binh ngày Chiến thắng. Trong ảnh, các binh sĩ Nga có mặt trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: AFP

 • Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu duyệt đội ngũ

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 3

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu duyệt đội ngũ trước khi lễ duyệt binh chính thức diễn ra. Trước đó, đội danh dự đã mang theo quốc kỳ Nga và lá cờ của Liên Xô tiến vào Quảng trường Đỏ. Ảnh: Ruptly.

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu

  "Thưa toàn thể nhân dân, chúc mừng Ngày Chiến thắng. Đây sẽ mãi là ngày lễ thiêng liêng nhất của nước Nga vĩ đại. Chúng ta sẽ mãi ghi nhớ 73 năm trước, cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã bảo vệ đất nước, đánh bại kẻ thù tàn bạo. Chúng ta sẽ luôn biết ơn, tưởng nhớ những chiến sĩ và người dân đã hiến dâng sinh mạng, xương máu trên tuyến đầu để đánh đổi lấy hòa bình và tự do", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm.

  "Cuộc chiến đã chia rẽ gia đình, khiến hàng triệu người vợ mất chồng, khiến hàng trăm nghìn đứa trẻ mất cha mẹ. Chúng ta ghi nhớ hậu quả, bài học từ 2 cuộc chiến tranh thế giới. Hiện nay chúng ta đang đối mặt với những mối đe dọa từ chủ nghĩa hiếu chiến, chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa biệt lập", Tổng thống Putin nói thêm.

 • Putin: Có những người muốn xóa nhòa sự hy sinh anh dũng của Liên Xô

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 4

  "Mọi quốc gia đều hiểu rằng chủ nghĩa phát xít bị đánh bại chính là nhờ những người lính Hồng quân. Thế nhưng giờ đây, có những bên đang tìm cách viết lại lịch sử. Bằng mọi cách, chúng ta sẽ gìn giữ những ký ức này. Chúng ta sẽ luôn luôn tự hào rằng, khi những nước khác đã bỏ cuộc, Liên bang Xô viết vẫn không chịu cúi đầu", tổng thống Nga phát biểu giữa Quảng trường Đỏ. • Vì sao lễ mừng Ngày Chiến thắng năm nay có ý nghĩa quan trọng?

  Diễu binh mừng Ngày Chiến thắng là một sự kiện quan trọng ở Nga. Nó là dịp để Moscow thể hiện sức mạnh quân sự nhằm đánh dấu ngày chiến thắng Phát xít Đức vào năm 1945. Tuy nhiên, sự kiện này năm nay không chỉ là dịp để kỷ niệm.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là sẽ theo dõi cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ. Chuyến thăm cấp cao của ông tới Moscow diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Nga là đồng minh quân sự của Iran, đối thủ của Israel. Vì vậy, khi trực  tiếp theo dõi cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng, ông Netanyahu sẽ có điều kiện đánh giá những vũ khí khí tài mà Iran có thể mua để bổ sung sức mạnh. 

 • Các binh chủng bộ binh và hải quân Nga tiến vào lễ đài

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 5
  Các binh chủng bộ binh Nga lần lượt diễu hành qua lễ đài. Ảnh: Xinhua.
  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 6

  Các binh chủng bộ binh và hải quân Nga tiến vào Quảng trường Đỏ. Năm nay, lữ đoàn hải quân 61 và 336 của Nga tham gia diễu binh Ngày Chiến thắng.

  Nối bước các đơn vị hải quân, học viên từ Học viện Tên lửa chiến lược và Học viện Không quân Ryanzan tiến vào Quảng trường Đỏ. Các chiến sĩ tương lai của Học viện Ryanzan trong 100 năm qua luôn được miêu tả với đức tính dũng cảm, hy sinh và yêu nước. Ảnh: Xinhua

 • 5 điều ít biết về diễu binh Ngày Chiến thắng

  - Cuộc diễu binh đầu tiên không diễn ra trong tháng 5. Nó được tổ chức ngày 24/6/1945.
  - Cờ Chiến thắng chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong lễ diễu binh năm 1965.
  - Các đầu đạn hạt nhân xuất hiện trong lễ diễu binh hoàn toàn có thể là thật.
  - Hai cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng đã diễn ra năm 1995.
  - Lực lượng của các nước đồng minh chỉ tham gia diễu binh từ năm 2010.
  Theo Sputnik

 • Xe tăng T-34 huyền thoại tái hiện chiến thắng của Liên Xô trước Đức quốc xã

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 7
  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 8
   

  Xe tăng T-34 huyền thoại cùng lá cờ Liên Xô phấp phới tiến vào Quảng trường Đỏ. T-34 là lực lượng chủ lực giúp Liên Xô đánh bại thiết giáp Đức quốc xã trong Thế chiến II. 

  Lữ đoàn vệ binh súng trường cờ đỏ độc lập 27 tiến vào Quảng trường Đỏ. Gần 74 năm về trước, chính những quân nhân của lữ đoàn lịch sử này đã sát cánh cùng các đơn vi tái chiếm Đỉnh Sapun và giải phóng thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea. 

  Sau đó, xe tăng Armata T-14, niềm tự hào của quân đội Nga, tiến vào Quảng trường Đỏ. Ảnh: Xinhua.

 • Nga khoe tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 9


  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 10


  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 11

  Tên lửa đạn đạo Iskander từ Lữ đoàn Tên lửa hộ vệ 112 Novorossiysk tiến vào Quảng trường Đỏ. Tên lửa phòng không tầm xa S-400 tiến qua lễ đài. S-400 có tầm bắn tới 400 km và đang được triển khai chiến đấu ở Syria.

  Tiếp đó, máy bay không người lái Katran và Korsar lần đầu ra mắt. Hai thiết bị bay không người lái này cũng chứng tỏ năng lực trên chiến trường Syria.

 • Xương sống của lực lượng hạt nhân chiến thuật Nga

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 12
  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 13

  Một đoàn xe phóng tên lửa tự hành Yars diễu hành qua Quảng trường Đỏ. Các đơn vị này là xương sống của lực lượng hạt nhân chiến thuật Nga.

  Máy bay ném bom chiến lược Tu-160, biệt danh "Thiên Nga trắng" được hộ tống bởi các cường kích Su-24 bay qua Quảng trường Đỏ. Thiên Nga trắng là trụ cột cho sức mạnh răn đe hạt nhân trên không của Không quân Nga. Ảnh: RT.

 • Chiến đấu cơ mang màu cờ Nga diễu trên bầu trời Quảng trường Đỏ

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 14
  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 15

  Hai đội bay biểu diễn nổi tiếng Russkiye Vityazi và Strizhi của Nga cùng các chiến dấu cơ MiG-29 và Su-35SM. Ảnh chụp màn hình

 • Tên lửa siêu thanh Kinzhal lần đầu ra mắt công chúng

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 16

  Tên lửa siêu thanh Kinzhal được lắp trên tiêm kích Mig-31K lần đầu ra mắt công chúng. Moscow mô tả Kinzhal có tốc độ gấp 10 lần âm thanh và sẽ đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa.

 • Lễ diễu hành mừng Ngày Chiến thắng kết thúc

  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 17
  Xe tang huyen thoai T-34 tham gia dieu binh Ngay Chien thang o Nga hinh anh 18
   

  Sau khi các khối diễu hành của Hải, Lục, Không quân tiến qua Quảng trường Đỏ, Lễ diễu hành mừng Ngày Chiến thắng kết thúc. Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bắt tay với từng chỉ huy các đơn vị tham gia diễu hành.

  "Vinh quang dành cho các cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Lễ kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Chiến thắng vĩ đại muôn năm. Hurray", các binh sĩ tham dự lễ kỷ niệm hô vang trong thời khắc kết thúc buổi diễu binh.

   

Duy Anh - Lê Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới