M

Xe tăng tàng hình tí hon trong tương lai của Mỹ

Quân đội Mỹ vừa công bố kế hoạch chế tạo xe tăng loại nhỏ với khả năng tàng hình độc đáo và di chuyển nhanh gấp đôi so với những chiếc xe thiết giáp hiện tại.

Xe tang tang hinh ti hon trong tuong lai cua My hinh anh 1
Mô phỏng mẫu xe GXV-T của Mỹ. Ảnh: DARPA

Kể từ khi ra đời hơn 100 năm trước, xe tăng đang ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của nó trên chiến trường. Các mẫu xe tăng hiện đại di chuyển nhanh, thiết giáp tốt cùng hỏa lực mạnh. Tuy nhiên, những cải tiến này khiến chúng trở nên nặng nề và cồng kềnh, đồng thời nó không thể phát huy tác dụng trong những nhiệm vụ yêu cầu tính cơ động cao.

Các chuyên gia quân sự Mỹ đang tham vọng chế tạo một loại xe thiết giáp nhỏ gọn, có khả năng hoạt động trên các địa hình phức tạp cùng khả năng cơ động và tàng hình. Quân đội Mỹ kỳ vọng sự ra đời của xe tăng tí hon GXV-T sẽ khắc phục những yếu điểm cố hữu của những chiếc xe tăng ngày nay.

Xe tang tang hinh ti hon trong tuong lai cua My hinh anh 2
GXV-T có khả năng vượt 95% các kiểu địa hình trên trái đất. Ảnh: DARPA

Cơ quan nghiên cứu dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ cho biết, quân địch khó phát hiện GXV-T vì nó được trang bị lớp giáp thông minh. Trong khi đó, kích thước của phương tiện này giảm một nửa và nó có khả năng di chuyển nhanh gấp đôi so với xe tăng hiện nay. Ngoài ra, nó có thể vượt 95% các loại địa hình trên trái đất.

GXV-T còn được trang bị 4 công nghệ tiên tiến bao gồm hệ thống bánh xe độc đáo, khả năng tránh né ưu việt, các thiết bị hỗ trợ bao quát tình hình cho kíp xe tăng và công nghệ tàng hình ưu việt - giúp giảm phản hồi radar, tránh bị phát hiện bởi tia hồng ngoại và các hệ thống dò tìm khác.

Xe tang tang hinh ti hon trong tuong lai cua My hinh anh 3
Mô phỏng buồng lái của GXV-T. Ảnh: DARPA

DARPA tham vọng phát triển các công nghệ của GXV-T trong 24 tháng. Nếu thành công, phương tiện mới sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong lịch sử phát triển xe tăng. Ngoài ra, loạt công nghệ tiên tiến mà các chuyên gia sử dụng để chế tạo GXV-T sẽ đóng vai trò quan trọng trong các dự án chế tạo vũ khí sau này của Mỹ.

Lộ thêm tính năng độc của siêu tăng Armata

Tổng công ty Uralvagonzavod (UVZ) - nơi phát triển siêu tăng Armata vừa tiết lộ thêm một số tính năng đặc biệt của loại tăng này.

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới