M

Xe thiết giáp chở quân rẽ nước lao lên bờ

Xe thiết giáp AAV của Mỹ có khả năng rẽ nước với tốc độ 13,2 km/h và mang theo 21 binh lính đổ bộ lên bờ.

a
Gần đây, đơn vị viễn chinh số 31, thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân tại Okinawa, Nhật Bản đã tập trận đổ bộ bằng xe thiết giáp chở quân.
a
Xe thiết giáp lội nước AAV rời khỏi tàu đổ bộ rẽ sóng lao lên bờ. Khái niệm xe thiết giáp lội nước hình thành từ cuộc đổ bộ Ngày D lên Normandy trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
a
AAV là một xe thiết giáp chở quân có khả năng lội nước với tốc độ cao. Nó là sản phẩm của tập đoàn FMC sản xuất từ năm 1972.
e
Theo Global Security, AAV là loại xe thiết giáp đổ bộ chủ lực của thủy quân lục chiến Mỹ. Khoảng 1.100 chiếc AAV đang phục vụ trong lực lượng này.
e
Trong các nhiệm vụ đổ bộ, người ta sẽ bơm nước vào khoang của các tàu, sau đó AAV sẽ bơi ra khỏi tàu mang theo binh lính lên bờ.
á
AAV có khả năng lội nước với tốc độ 13,2 km/h.
re
Vũ khí chính trên xe thiết giáp AAV gồm: một súng phóng lựu tự động 40 mm trong đó có 96 lựu đạn sẵn sàng bắn và 768 quả lưu trữ, súng máy hạng nặng 12,7 mm.
a
Xe thiết giáp AAV có khả năng chở 21 binh lính với đầy đủ trang bị. Nó có thể lội nước với quãng đường 20 hải lý (36 km) từ tàu đổ bộ.

 

Xe đổ bộ độc đáo của đặc nhiệm Mỹ

LTATV là xe đổ bộ đường không đặc biệt có khả năng cơ động rất nhanh giúp đặc nhiệm Mỹ thực hiện các nhiệm vụ đột kích và rút lui nhanh chóng.

a
Xe thiết giáp AAV quay trở lại tàu mẹ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
r
Xe thiết giáp lội nước vừa là phương tiện chở binh lính lên bờ vừa hỗ trợ hỏa lực trong các nhiệm vụ đổ bộ.

Dàn vũ khí không đối thủ của Mỹ

Tàu sân bay Nimitz, máy bay ném bom tàng hình B-2, tên lửa đánh chặn SM-3 là những vũ khí của Mỹ thuộc nhóm "không có đối thủ" cùng loại.

Đức Hải

Ảnh: Howstuffworks

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới