Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xem xét điều chỉnh vài tiêu chí đấu thầu cao tốc Bắc - Nam

Bộ GTVT sẽ giữ nguyên các điều kiện đấu thầu cao tốc Bắc - Nam như 20% vốn chủ sở hữu, không bảo lãnh doanh thu, không chỉ định thầu... nhưng sẽ xem xét giảm điều kiện kinh nghiệm.

Sau khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu quốc tế với 8 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã thông tin thêm về kế hoạch đấu thầu trong nước tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ này diễn ra chiều 27/9.

Theo ông Đông, hệ quả có thể nhìn thấy trước tiên khi hủy sơ tuyển là sẽ mất thêm thời gian sơ tuyển lại ở quy mô trong nước. Bộ đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành hồ sơ sơ tuyển để tiến hành phát hành trong tháng 10.

Xem xet dieu chinh vai tieu chi dau thau cao toc Bac - Nam hinh anh 1
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin về kế hoạch đấu thầu trong nước cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Ngọc Tân.

Đến nay, có thể khẳng định việc đầu tư cao tốc Bắc - Nam sẽ được cạnh tranh rộng rãi trong nước, nhưng chưa thể biết con số bao nhiêu nhà thầu sẽ tham dự. Việc này không loại trừ trường hợp sẽ có thêm nhà đầu tư tham gia (mà trước đây từ chối vì ngại nhà đầu tư ngoại).

Các tiêu chí sơ tuyển vẫn sẽ dựa vào hành lang pháp lý là Nghị quyết 52 của Quốc hội. Theo đó, điều kiện về vốn chủ sở hữu vẫn giữ nguyên là 20%.

Số lượng dự án thành phần cũng không thay đổi, không có chuyện "chia nhỏ cho vừa miếng". "Các trạm thu phí đã được tính toán để đảm bảo khả năng hoàn vốn nên Bộ sẽ không phân bổ lại các dự án thành phần", ông Đông khẳng định.

Trong trường hợp không có nhà đầu tư, Bộ GTVT sẽ báo cáo lại Thường vụ Quốc hội chuyển sang đầu tư công, không chỉ định thầu. Theo quy định pháp luật về đầu tư, việc đấu thầu trong nước cũng sẽ không có chuyện bảo lãnh doanh thu, khoản vay.

Xem xet dieu chinh vai tieu chi dau thau cao toc Bac - Nam hinh anh 2
Nhiều vấn đề được đưa ra trong buổi họp báo quý III của Bộ GTVT. Ảnh: Ngọc Tân.

Theo thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, một trong số ít các tiêu chí có thể điều chỉnh là điều kiện kinh nghiệm. Do số lượng đường cao tốc trong cả nước còn ít, nhà đầu tư chưa làm nhiều nên có thể nới một số điều kiện.

Trước câu hỏi về việc dự toán các dự án thành phần của tư vấn có thể không chuẩn xác so với thực tế, đại diện Bộ GTVT cho rằng bên cạnh dự toán của bên mời thầu, bản thân các nhà đầu tư phải tự đánh giá rất rõ về khả năng tăng trưởng để xác định rủi ro. Tổ chức cho vay vốn cũng thẩm định rất kỹ khả năng thu mới cho vay. Trường hợp tư vấn đưa ra con số ko cơ sở khoa học sẽ xử lý theo quy định.

Thực tế, theo kinh nghiệm đầu tư BOT ở Việt Nam, một số dự án tăng vượt dự báo, nhưng một số không như kỳ vọng.

Khởi công tuyến đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tuyến Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế được khởi công sáng 16/9. Dự án gần 7.700 tỷ hứa hẹn nối liền hệ thống cao tốc xuyên miền Trung.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Khach di may bay phai ngoi cach nhau mot ghe hinh anh

Khách đi máy bay phải ngồi cách nhau một ghế

0

Từ nay đến giữa tháng 4, các hãng bay phải giảm tần suất đến mức tối đa và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 1 ghế.

Phat 3 nguoi khong deo khau trang o Truc Bach hinh anh

Phạt 3 người không đeo khẩu trang ở Trúc Bạch

0 27

Phát hiện 3 người không đeo khẩu trang nơi công cộng, lực lượng chức năng phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã phạt mỗi trường hợp 200.000 đồng.