Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xem xét đình chỉ Vinastas vì công bố nước mắm nhiễm asen

Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay Bộ đang trao đổi, thống nhất với một số cơ quan để soạn thảo văn bản, có thể đình chỉ hoạt động của Vinastas.

Ngày 26/10, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết Bộ đang xem xét để phối hợp với Bộ Công an điều tra cũng như có thể ra văn bản yêu cầu đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) trong một thời gian. Động thái này liên quan đến việc Vinastas công bố kết quả khảo sát nước mắm chứa asen vượt ngưỡng cho phép.

Theo ông Tuấn, việc công bố chất lượng sản phẩm đều có các cơ quan Nhà nước. Chẳng hạn như Bộ Khoa học và Công nghệ có Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đều có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa...

Vinastas được thành lập để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chứ không phải công bố chất lượng các sản phẩm người tiêu dùng sử dụng. Việc công bố không đúng chức năng, gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, hoạt động kinh doanh, gây thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh ngành nghề.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng Vinastas phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình. 

“Chúng tôi thấy đã đủ điều kiện để Bộ Nội vụ ban hành quyết định tạm dừng hoạt động của hội này, để cơ quan thẩm quyền xác minh lại các hoạt động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nhiều hộ gia đình, tổ chức kinh tế”, ông Tuấn khẳng định.

Xem xet dinh chi Vinastas vi cong bo nuoc mam nhiem asen hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ảnh: Công Khanh

Trước đó, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Vinastas.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm: đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Nội dung kiểm tra nhằm làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas. Xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu đoàn kiểm tra xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát.

Ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm của 88 thương hiệu trên toàn quốc. Theo kết quả này, có đến 101/150 mẫu, tức 67% mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín).

Điều đáng chú ý, các mẫu có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. 95% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên có hàm lượng asen vượt ngưỡng quy định.

Kết quả khảo sát được công bố đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nghi ngờ về tính chuẩn xác của kết quả trên, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nước mắm.

Ngày 21/10, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các hiệp hội nước mắm truyền thống đã gửi bản kiến nghị đến Thủ tướng, các cơ quan liên quan Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Công Thương và Bộ Công an.

Ngày 22/10, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có). Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.

Chiều tối ngày 22/10, Bộ Y tế đã có công bố kết quả kiểm tra chất lượng nước mắm theo chỉ đạo của Thủ tướng trước đó. Kết quả khẳng định 100% các mẫu nước mắm an toàn vì không có asen vô cơ vượt ngưỡng.

Vinastas phải xin lỗi người tiêu dùng nếu thông tin sai

Trong khi Vinastas vẫn lần lữa trong việc cung cấp thông tin về nước mắm thì đơn vị cấp trên của hiệp hội đã yêu cầu báo cáo rõ ràng với dư luận và phải xin lỗi người tiêu dùng.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vang tang nua trieu, vuot moc 44 trieu dong hinh anh

Vàng tăng nửa triệu, vượt mốc 44 triệu đồng

0 8

Lần thứ hai từ đầu năm 2020, giá vàng trong nước lại vượt ngưỡng 44 triệu đồng/lượng. Đây cũng vùng giá cao nhất của vàng trong vòng 7 năm qua.

03:04 4 cach lam giau chi voi 100 USD vao nam 2020 hinh anh

4 cách làm giàu chỉ với 100 USD vào năm 2020

0 22

Mỗi khi nói đến việc kinh doanh, hầu hết chúng ta đều nghĩ về những doanh nghiệp lớn mà quên mất rằng vẫn có thể bắt đầu kinh doanh nhỏ chỉ với 100 USD.

180 trieu dong lan trong tren go lua dip Tet hinh anh

180 triệu đồng lan trồng trên gỗ lũa dịp Tết

0 24 1

Những chậu lan hồ điệp cao hơn 2 mét, trồng trên gỗ lũa được chào bán với mức giá 15-180 triệu đồng, thu hút sự quan tâm của người dân.