Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh

Ngày 15/7, theo dự kiến Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, biểu quyết về tư cách đại biểu của ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, vào ngày 15/7, phiên họp của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có nội dung là xem xét tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của tất cả 496 người trúng cử.

Trong đó có trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, người đã trúng cử ĐBQH khóa XIV tại Hậu Giang.

Cụ thể, trước kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, không công nhận tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh (tại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Trịnh Xuân Thanh ngày 11/7), ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay nội dung này đang được Tiểu ban Nhân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, thực hiện.

Theo quy trình xem xét tư cách đại biểu Quốc hội, trong 5 ngày kể từ khi công bố danh sách người trúng cử (ngày 9/6), Hội đồng bầu cử quốc gia tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo và sau đó dành 30 ngày để xem xét giải quyết, trả lời.

Ngày 13/7 là ngày cuối cùng để các cơ quan chức năng trả lời đơn thư, đồng thời đề xuất việc xác nhận tư cách đại biểu với những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Ngày 15/7, Hội đồng bầu cử quốc gia họp xem xét cấp giấy xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội cho từng người trúng cử.

Xem xet tu cach dai bieu Quoc hoi cua ong Trinh Xuan Thanh hinh anh 1
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh chụp màn hình: Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Hậu Giang.

Chiều 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp thứ IV và thứ V của ủy ban, trong đó chỉ rõ hàng loạt vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh trong quá trình công tác từ năm 2007 đến nay như: Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng khi đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); dùng biển số xe công gắn vào ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân khi đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND tình Hậu Giang.

Dù có nhiều sai phạm nhưng vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu…

Với các sai phạm, khuyết điểm trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật với ông Trịnh Xuân Thanh. Đồng thời kiến nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét, không công nhận tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Xem xét kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Bí thư và Ban cán sự đảng Bộ Công Thương.

 


Khánh An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Nguyễn Hạnh Phúc Thời sự