Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xếp hàng mua bánh trôi, chay đón Tết Hàn thực

Dù có nhiều nơi bán, người dân khu vực gần chợ Hôm Đức Viên (Hà Nội) vẫn dậy sớm đi xếp hàng mua bánh trôi chay tại một quán nổi tiếng về thắp hương đón Tết Hàn thực.

Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 1
7h ngày 30/3 (3/3 âm lịch), gần trăm người dân xếp hàng trước quán chè Mười Sáu (phố Ngô Thì Nhậm) để mua bánh trôi, chay.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 2
Một người sống trên phố Ngô Thì Nhậm cho biết quán đã đông khách từ 20 năm nay. Những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều người xếp hàng chờ mua trong buổi sáng Tết Hàn thực.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 3
Bình thường cơ sở này làm nhiều loại bánh, chè khác nhau nhưng trong ngày Tết Hàn thực, quán chỉ tập trung làm bánh chay. Sản phẩm của quán được nhiều người mua nhận định là sạch sẽ, ngọt thanh và tinh tế hơn các hàng khác.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 4
Giá bánh chay ngày Tết Hàn thực không thay đổi so với mọi ngày, vẫn giữ mức 20.000 đồng/bát. Mỗi người thường mua 3-4 bát về thắp hương và cùng gia đình thưởng thức. Nhưng cũng có khách mua đến hàng chục bát.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 5
Chủ quán cho biết đã lường trước việc khách sẽ xếp hàng đông nên ông chuẩn bị rất nhiều bánh chay từ hôm trước, đảm bảo không bị thiếu hàng.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 6
Bình quân một người phải xếp hàng 30-45 phút mới đến lượt mua bánh. Có người tranh thủ xem tin tức buổi sáng trong khi chờ đợi.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 7
Do lượng người xếp hàng đông, xe máy nhiều nên lực lượng công an phường Ngô Thì Nhậm có mặt sớm để nhắc nhở, tránh tình trạng lấn chiếm vỉa hè.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 8
Dọc đường Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn sáng nay cũng xuất hiện nhiều hàng bán bánh trôi, bánh chay.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 9
Bà Nguyễn Thị Nhung, chủ cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay đã 25 năm trên phố Ngô Thì Nhậm cho biết hàng ngày bà vẫn bán bánh trôi nhưng riêng Tết Hàn thực phải làm nhiều và dọn hàng sớm hơn để bán cho khách. Một đĩa bánh trôi hay một cốc bánh chay tại đây đều có giá 10.000 đồng.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 10
Bên cạnh các cửa hàng làm bánh bán sẵn, một vài điểm nhận làm bánh nóng, theo yêu cầu của khách mua. Nếu khách yêu cầu làm đĩa bánh to, rắc nhiều vừng, dừa thì giá sẽ tăng lên 20.000-50.000 đồng.
Xep hang mua banh troi, chay don Tet Han thuc hinh anh 11
Cũng có nhiều khách mua nguyên liệu về tự làm bánh. Giá bột làm bánh dao động 20.000-25.000 đồng/kg, nhân đỗ xanh 50.000 /kg; dừa, vừng để rắc lên bánh khoảng 10.000 đồng/gói. Riêng nhân đường mật làm sẵn khoảng 20.000-25.000 đồng/kg.

Việt Hùng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội