Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xét nghiệm ADN con nữ tử tù mang thai sau khi sinh

Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến về vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ ở Quảng Ninh mang thai trong thời gian bị giam chờ thi hành án.

Theo ông Tiến, với những thông tin hiện được cơ quan chức năng cung cấp về lý do nữ tử tù kể trên thụ thai, ông Tiến cho rằng trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì tinh trùng có thể sống được 2-3 giờ.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật và khoa học thì khả năng có thể mang thai do bơm tinh trùng theo hình thức thô sơ là rất thấp, chỉ dưới 1%.

Ngay cả trong hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện chuyên khoa, trong điều kiện tinh trùng được bảo quản và bơm vào trứng với sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật thì tỷ lệ thành công cũng dưới 50%.

Xet nghiem ADN con nu tu tu mang thai sau khi sinh hinh anh 1

Nguyễn Thị Huệ đã bị kết án tử hình về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo ông Tiến, rất dễ xác định cha của đứa trẻ nếu xét nghiệm ADN ngay ở giai đoạn bào thai, tuy nhiên việc chọc ối để lấy mẫu xét nghiệm ADN có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai, hỏng thai hoặc các nguy cơ khác liên quan đến sức khỏe mẹ và bé.

“Xét về mặt tình người, tôi cho rằng nên đợi sau khi đứa trẻ ra đời hãy tổ chức xét nghiệm ADN. Lúc đó việc xác định huyết thống của bé sẽ rất dễ dàng, có thể lấy mẫu niêm mạc miệng của em bé để đối chứng với mẫu tóc của những người liên quan, người có nghi ngờ” - ông Tiến cho biết.

Trước đó, liên quan tới vụ nữ tử tù mang thai tại trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, trả lời báo Tuổi Trẻ, một Phó giám đốc công an tỉnh này cho biết theo lời khai ban đầu của những phạm nhân liên quan, tử tù Nguyễn Thị Huệ khai xin tinh trùng của một nhóm phạm nhân nam.

Tuy nhiên, đến khi sự việc vỡ lở thì mới chỉ có một mình phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng đứng ra nhận việc cho tinh trùng.

Vì vậy, việc xét nghiệm ADN để xác định cha của em bé mà nữ tử tù đang mang thai sẽ giúp làm sáng tỏ lời khai của Hưng, Huệ có chính xác hay không, cũng như góp phần giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Chân dung nữ tử tù tự thụ thai trong trại giam

Nữ tử tù có biệt danh “bông hồng lửa” không chỉ thao túng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lạng Sơn mà còn là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán 32.000 bánh heroin.


http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160222/xet-nghiem-adn-con-nu-tu-tu-mang-thai-sau-khi-sinh/1055182.html

Theo Lan Anh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật