Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Xét tuyển đại học sẽ giảm xuống còn 7 ngày

Theo Bộ GD&ĐT, sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, đợt xét tuyển đại học sẽ rút gọn xuống còn 5-7 ngày thay vì 20 ngày như năm 2015.

Thi THPT quốc gia 3 ngày

Sáng nay, 22/10, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 khối đại học, cao đẳng.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm 2016, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với một số điều chỉnh.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm 2016 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 13 đến 15/5. Bộ tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường ĐH.

Thí sinh ở vùng giáp ranh giữa các cụm thi được lựa chọn cụm thi. Những vùng khó khăn xem xét đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.

Xet tuyen dai hoc se giam xuong con 7 ngay hinh anh 1
Hội nghị do Bộ GD&ĐT tổ chức diễn ra sáng 22/10 tại Hà Nội. Ảnh: Quyên Quyên.

Đề thi tiếp tục được ra theo hướng có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

Bộ GD&ĐT sẽ bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng CNTT vào các khâu của kỳ thi, nhất là khâu đăng ký xét dự tuyển, đăng ký xét tuyển.

Sau khi hoàn thành chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý của Bộ GD&ĐT; tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng.

Việc tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp các quy định hiện hành và thực tiễn.

Tăng quyền tự chủ cho các trường

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia có một số điều chỉnh trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh năm 2015 theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đưa ra thảo luận việc sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ xét tuyển. Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm, làm thủ tục xét tuyển (năm 2015 quy định cấp 4 giấy báo điểm và sử dụng phần mềm quản lý chung).

Các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển. Nhóm 30 trường ĐH có sức hút thí sinh nhất năm 2015 có thể phối hợp với nhau thực thiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào các nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ GD&ĐT quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Bộ GD&ĐT có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở những mức điểm của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp. Mỗi đợt xét tuyển từ 5-7 ngày.

Theo báo cáo của 248 trường ĐH và 195 trường CĐ, tính đến ngày 15/9, các trường này tuyển được 554.953 thí sinh, đạt 85,74% chỉ tiêu do các trường tự xác định.

Trong đó, hệ ĐH tuyển được 415.870 thí sinh, đạt 97,6% chỉ tiêu; hệ CĐ tuyển được 139.083 người, đạt 63,21% chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT cho biết, mức này đạt cao hơn số tuyển được của cả năm 2014 ( 505.000 sinh viên, đạt 78,9% so với chỉ tiêu).

    Quyên Quyên

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Tuyển sinh 2018 Giáo dục