Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xét xử vụ chủ tịch ngân hàng gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Lợi dụng việc nắm giữ chức vụ Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng, ông Phạm Công Danh được cho là đã gây thiệt hại đến 9.000 tỷ đồng.

TAND TP HCM cho biết ngày 19/7 đưa ra xét xử sơ thẩm đối với ông Phạm Công Danh (51 tuổi) - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh (nguyên chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng - VNCB). Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 20 ngày.

Trước đó, vào giữa tháng 11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB.

Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị truy tố các bị can. Liên quan đến vụ án, 4 bị can là Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn và Nguyễn Thị Kim Vân cũng bị truy tố với tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bốn bị can từng là thành viên Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB bị tố làm việc thiếu trách nhiệm, dẫn đến việc Phạm Công Danh cùng các bị can khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Xet xu vu chu tich ngan hang gay thiet hai 9.000 ty dong hinh anh 1
Ông Phạm Công Danh. Ảnh: H.Đ

Theo cáo trạng, để trục lợi, các bị can lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỷ đồng. Sau đó nhóm này lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10, TP HCM) gây thiệt hại 182 tỷ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5.000 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỷ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỷ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo cáo trạng hơn 220 trang của VKSND TP HCM, Phạm Công Danh là bị can, chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9.000 tỷ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Hồ Đông

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Can luu y nhung gi khi gui tiet kiem ngan hang? hinh anh

Cần lưu ý những gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

0

Tiết kiệm ngân hàng được xem là một trong những giải pháp tài chính an toàn nhất. Nhưng làm thế nào tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi trong ngân hàng, đem lại hiệu quả sinh lời cao?