Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xin chữ ngày mùng 1 Tết

Đối với nhiều người dân Hà Nội, xin chữ sáng mùng 1 Tết Nguyên đán tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một truyền thống, thói quen từ lâu đời để cầu mong cho năm mới thành công.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 2 9_zing.JPG

Thời tiết có mưa phùn nhẹ, hơi se se lạnh. Sân Khu Đại Thành xuất hiện nhiều dãy người đứng xếp hàng, chờ đến lượt xin chữ của ông đồ. Người dân sẽ mua giấy tại một vực riêng giá 100.000 đồng/tờ, sau đó tới các gian ông đồ để xin chữ với giá 50.000 đồng/chữ.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 3 3_zing.JPG

Ông Tuấn Anh (áo đen) dẫn 2 con và 2 cháu tới Văn Miếu từ 8h. Chia sẻ với Zing.vn, ông mong muốn 2020 sẽ là năm bình an với đại gia đình của mình. "Tôi mong các thành viên trong gia đình sẽ dồi dào sức khỏe và hòa thuận với nhau", ông nói.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 4 7_zing.JPG

"Xin chữ đầu năm là tục lệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Kết thúc một năm cũ, người dân chào đón năm mới với nhiều hy vọng mới, mục đích mới", ông đồ Minh Châu cho biết.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 6 cf146abcb2a24afc13b3.jpg

Ông đồ Nguyễn Minh Châu (áo đỏ, 88 tuổi, thành viên CLB Unesco Thư pháp Việt Nam) cho biết đã viết chữ thư pháp được gần 30 năm. "Tôi bắt đầu viết chữ cho người dân tại Văn Miếu từ những năm 2000. Những ngày thường, tôi được Ban quản lý Văn Miếu mời viết chữ thư pháp cho khách du lịch", ông nói với Zing.vn và cho rằng xin chữ đầu năm là tục lệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 7 10_zing.JPG

Chị Thanh Hương (áo hồng, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho 2 con đi xin chữ "Hiếu học" và "Tài". Chị cho biết đây là năm thứ 3 chị cho các con đi xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. "Cả 3 năm gia đình tôi đều xin chữ của một ông đồ, năm vừa rồi là một năm suôn sẻ với tôi và các thành viên", chị nói và cho biết truyền thống của gia đình về ngày đầu tiên của năm mới là luôn hướng tới việc học, đặc biệt là khi 2 con của chị vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 8 11_zing.JPG

Bên cạnh việc xin chữ thư pháp trực tiếp từ các ông đồ, người dân có thể mua những chữ thư pháp đã viết sẵn bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm với nhiều mức giá 100.000 đến 200.000 đồng/chữ.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 10 16_zing.JPG

Sau khi xin chữ từ ông đồ, mọi người sẽ mang chữ vào Nhà Đại Bái trong Văn Miếu để cầu cho mong ước từ những con chữ thành sự thật trong năm 2020.

Xin chu ngay mung 1 Tet hinh anh 11 17_zing.JPG

Bà Hằng (60 tuổi, ở quận Ba Đình) tới Văn Miếu một mình sáng mùng 1 để cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe cho cả gia đình. Các thầy đồ sẽ viết chữ tại sân Khu Đại Thành chỉ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, từ ngày mai Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tổ chức xin chữ đầu năm ở bên ngoài, khu vực đường vào.

Chen nhau cầu khấn, xếp hàng đánh chuông đầu năm mới ở TP.HCM

Sáng mùng 1 Tết, rất đông người dân đổ về chùa Ngọc Hoàng, Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) cầu an năm mới. Nhiều người phải chen lấn để vào cầu khấn, xếp hàng dài đánh chuông.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

HDND Ha Noi to chuc ky hop bat thuong ngay 21/2 hinh anh

HĐND Hà Nội tổ chức kỳ họp bất thường ngày 21/2

0 15

HĐND Hà Nội sẽ tổ chức kỳ họp thứ 13 để thảo luận và thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Buc tuong nghe thuat lam tu rac hinh anh

Bức tường nghệ thuật làm từ rác

0 9 1

Bức tường nghệ thuật ở Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với 16 tác phẩm được làm từ rác, phế liệu đang gây chú ý đối với nhiều người qua lại.

Lua bao trum xuong moc rong 100 m2 hinh anh

Lửa bao trùm xưởng mộc rộng 100 m2

0 65

Xưởng mộc ở quận Long Biên (Hà Nội) bốc cháy giữa trưa. Ít nhất 5 xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường.

Rai voi, khu trung khi dich cum A/H5N6 xuat hien hinh anh

Rải vôi, khử trùng khi dịch cúm A/H5N6 xuất hiện

0 129 2

Xã Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) đã tiêu huỷ gần 7.000 gia cầm, khoanh vùng, lập chốt để ngăn không cho dịch lây lan. Virus H5N6 nguy hiểm khi có thể gây tử vong ở người.