Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xoài Việt lần đầu bán ở Australia, giá 250.000 đồng/kg

Những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường Australia với giá hơn 255.000 đồng mỗi kg.

Ngày 21/9, những trái xoài tươi đầu tiên có xuất xứ từ Đồng Tháp (Việt Nam) đã được bày bán tại một số cửa hàng, siêu thị ở thành phố Perth, bang Tây Australia với giá 14,99 AUD/kg (khoảng 255.000 đồng). Chúng được quảng cáo là “Vua của xoài xanh - lần đầu tiên có mặt ở Perth”.

Xoài xanh đi Australia có trọng lượng 500-650 gram/quả, da trơn, không tỳ vết, còn cuống dài để tránh chảy mủ. Chúng được trồng theo quy trình VietGAP phù hợp với các tiêu chuẩn của Australia.

Xoai Viet lan dau ban o Australia, gia 250.000 dong/kg hinh anh 1
Xoài tươi Việt Nam trên kệ hàng ở thành phố Perth, bang Tây Australia. Ảnh: Vietnamtradeoffice.net.

 

Tấn xoài đầu tiên này do Công ty Agricare Việt Nam xuất khẩu thăm dò thị trường sau khi Australia chính thức cấp phép, mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên xuất vải tươi sang đảo quốc này. Công ty cũng dự kiến tới đây sẽ xuất khẩu cả xoài chín - các giống xoài như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu và xoài hồng sang thị trường Australia.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth, ông Phùng Thế Long, cho biết xoài Việt được người tiêu dùng ở đây đón nhận khá tích cực, đặc biệt trong cộng đồng người Việt.

Ông nhận định do Australia cũng đang vào mùa xoài, nên lượng tiêu thụ đối với xoài Việt Nam có thể chưa nhiều, song nếu vào dịp trái mùa, tức từ tháng 2 trở đi, xoài Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thị trường bang Tây Australia thời điểm đó chủ yếu chỉ có xoài nhập khẩu từ Mexico.

Trong khi đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang tiếp tục kết nối các doanh nghiệp. Như vậy, sau vải, xoài là loại quả tươi thứ hai của Việt Nam có mặt tại Australia.

Dự kiến, đầu năm 2017, quốc gia này tiếp tục cấp phép cho thanh long của Việt Nam. Hiện, chanh leo, nhãn, vú sữa…cũng đang được kỳ vọng là những loại trái cây đặc sản của Việt Nam xuất hiện ở thị trường khó tính này. 

Sau xoài, đến lượt thanh long Việt sẽ vào Australia

Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay được nhập khẩu thanh long vào Australia.


Kiều Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Boeing vat va, Airbus thua the xong len hinh anh

Boeing vật vã, Airbus thừa thế xông lên

0 11

Tận dụng việc Boeing đang vật vã trong cơn khủng hoảng vì tai nạn của máy bay 737 Max, Airbus giành được hàng loạt đơn hàng với tổng trị giá lên đến 13 tỷ USD.

Nha ong be tong bop nghet Da Lat hinh anh

Nhà ống bê tông bóp nghẹt Đà Lạt

2 343 61

Do quy hoạch thiếu hợp lý, Đà Lạt đang bị bóp nghẹt bởi tình trạng bê tông hóa, nhà ống tràn lan. Từ đó thành phố dần đánh mất vẻ đặc trưng "đô thị ẩn trong thiên nhiên" hiếm có.