Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đóng tiền ở trường THCS Thanh Xuân: Phụ phí gấp 10 học phí?

Mấy ngày nay, phụ huynh tại trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội) không khỏi bức xúc.

Mấy ngày nay, phụ huynh tại trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc với mức thu học phí vừa được trường thông báo. Điều oái oăm ở chỗ trong thông báo này, trường sẽ truy thu học phí từ giữa tháng 8.

Truy thu học phí

Theo phản ánh của phụ huynh trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), tại buổi họp phụ huynh, nhà trường thông báo nhà trường sẽ sớm được thành phố phê duyệt đề án trường chất lượng cao. Nhưng đến đầu tháng 11 này, nhà trường phát thông báo về cho phụ huynh mức thu tiền học phí và các loại tiền khác.

Đáng lưu ý, mức tiền học phí với chương trình chất lượng cao tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng năm học trước lên 1,95 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, trong thông báo này, trường truy thu học phí tính từ giữa tháng 8 đến hết tháng 11.

Dong tien o truong THCS Thanh Xuan: Phu phi gap 10 hoc phi? hinh anh 1
Phụ huynh tại trường THCS Thanh Xuân bức xúc với mức thu học phí vừa được thông báo.

Cầm thông báo thu học phí trên tay, phụ huynh thắc mắc: Học phí hệ chất lượng cao được áp dụng khi trường có quyết định công nhận đạt chất lượng cao và đương nhiên, học phí này được thu kể từ khi quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên, đến nay, phụ huynh chưa hề được thông báo về quyết định này.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có một thông báo về việc căn cứ thu các loại học phí này thì cho thấy trường vẫn đang trình đề án chất lượng cao mà chưa được phê duyệt. Trong thời gian chờ phê duyệt thì quận đồng ý cho trường mức thu học phí nêu trên.

Phụ phí cao gấp hơn 10 lần học phí

Theo tìm hiểu, ngoài phải đóng số tiền 1,95 triệu đồng/tháng theo chương trình chất lượng cao, phụ huynh vẫn phải đóng học phí theo quy định chung của thành phố về trường THCS công lập là 155.000 đồng/tháng.

Như vậy, phụ phí chất lượng cao cao gấp hơn 10 lần học phí theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đối với trường THCS công lập các quận nội thành. Không những thế, với trường THCS Thanh Xuân, phụ huynh đang phải đóng hai mức học phí.

Bà Ngô Thị Diệp Lan - hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân - cho biết nhà trường vẫn đang chờ quyết định công nhận trường chất lượng cao. Tuy nhiên, đề án trường đã đăng tải trên website của trường và tại website của UBND quận công khai từ năm 2017.

Tại buổi họp phụ huynh ngày 15/9 vừa qua, nhà trường đã xin ý kiến tới từng phụ huynh về lộ trình kế hoạch thu chi trong năm học này. Kết quả 100% phụ huynh đồng thuận. Trên cơ sở ý kiến đồng thuận của phụ huynh, trường đã có tờ trình về các khoản thu đầu năm gửi UBND quận Thanh Xuân.

Cùng với đề nghị của Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch quận Thanh Xuân, UBND quận Thanh Xuân đã thống nhất về các khoản thu năm học 2018-2019. UBND quận đã có văn bản gửi trường về nội dung này. Văn bản được ký ngày 6/11.

Về hai mức học phí, bà Diệp Lan cho biết khi nào trường có quyết định trường chất lượng cao sẽ chỉ còn một mức học phí. Còn hiện tại, trường thu học phí theo quy định chung của các trường công lập, còn một mức học phí là thu theo hệ chất lượng cao đối với 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

"Đề án trường chất lượng cao chúng tôi đã đăng tải công khai, chúng tôi cũng đã họp phụ huynh để lấy ý kiến. Như vậy, trường đã chuẩn bị tâm thế cho phụ huynh học sinh về vấn đề này", bà Ngô Thị Diệp Lan nói.

Bà cũng cho biết theo đề án, mức học phí của năm học này là 2 triệu đồng. Nhưng sau khi tính toán đầy đủ, trường quyết định chỉ thu 1,95 triệu đồng.

Nam sinh bị trường quân đội trả về được ĐH Bách khoa miễn học phí

Quang Quốc Việt, nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về, đã nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Điện tử Viễn thông. Việt được trường miễn học phí trong năm đầu.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/xon-xao-dong-tien-o-truong-thcs-thanh-xuan-phu-phi-gap-10-hoc-phi-1344289.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

He lo duong day 'chay' cu tuyen dai hoc hinh anh

Hé lộ đường dây 'chạy' cử tuyển đại học

0 46

Từ cuối năm 2017, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Bình Phước, đã khởi tố vụ án giả mạo trong công tác để đưa học sinh đi học cử tuyển xảy ra tại tỉnh này.