M

Xu hướng 'gợi cảm' của ca sĩ

Trong xu thế “nghe – nhìn” ngày càng bùng phát mạnh mẽ của khán giả yêu nhạc, nhiều ca sĩ đã đua nhau dựng cho mình một hình tượng... gợi cảm.

Xu hướng "gợi cảm" của ca sĩ

Trong xu thế “nghe – nhìn” ngày càng bùng phát mạnh mẽ của khán giả yêu nhạc, nhiều ca sĩ đã đua nhau dựng cho mình một hình tượng... gợi cảm.

Nhưng làm thế nào để gợi cảm mà không phản cảm lại là điều không phải ca sĩ nào cũng làm được.

Xu hướng `gợi cảm` của ca sĩ

Ca sĩ Thu Minh

Bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol, Phương Vy đã làm một cuộc “lột xác” để xây dựng hình ảnh nữ ca sĩ gợi cảm trên sân khấu ca nhạc. Từ cách trang điểm đến mái tóc, trang phục của Vy đều được thay đổi theo xu hướng đó. Và khán giả đã có dịp thấy một Phương Vy gợi cảm hơn trong phong cách biểu diễn của mình.

Tuy nhiên, không phải ca sĩ nào cũng biết tiết chế sự gợi cảm một cách cần thiết, đúng mực như gương mặt trẻ Phương Vy. Vài năm trước ca sĩ Thu Minh đã từng tuyên bố xây dựng hình tượng một ca sĩ gợi cảm.

Hình tượng mới đó không biết có giúp Thu Minh tiến xa hơn trên con đường âm nhạc của mình hay không chỉ biết rằng không lâu sau đó cô được dư luận dành tặng cho danh hiệu: “Bom tấn” ...sexy của làng nhạc Việt.

Không kém cạnh Thu Minh, mới đây ca sĩ trẻ Mai Khôi cũng bắt đầu thay đổi cách ăn mặc để trở thành cô ca sĩ làm “nóng” sân khấu mỗi lần bước ra. Kiểu trang phục “nửa kín nửa hở” của Thu Minh và Mai Khôi không ít lần làm khán giả bị “sốc”.

Xu hướng `gợi cảm` của ca sĩ

Trang phục của Mai Khôi không ít lần gây sốc khán giả

Không riêng gì các ca sĩ trẻ, một số tên tuổi lớn của sân khấu nhạc Việt cũng “làm mới” mình theo xu hướng chung hiện nay. Việc “cưa sừng làm nghé” để chạy theo một hình tượng trẻ trung, gợi cảm vô hình đã trở nên phản cảm trong mắt khán giả khi mà nhiều ca sĩ có tuổi vẫn “hồn nhiên” với kiểu trang phục váy hai dây khoét sâu và xẻ tự do...

Cũng không thể nói rằng sự gợi cảm chỉ là hình ảnh mà các nữ ca sĩ theo đuổi. Bởi hiện nay, nhiều nam ca sĩ đã tận dụng hình thể của mình để xây dựng một hình tượng đầy nam tính và gợi cảm. Nhưng nhiều lúc sự gợi cảm bị lạm dụng quá mức làm cho ca sĩ mất luôn cả vẻ đẹp nam tính vốn có…

Phát biểu tại buổi tọa đàm “Văn hóa nghe nhìn trong khán giả TP. Hồ Chí Minh với các chương trình ca nhạc” được tổ chức mới đây, Tiến sỹ Lý Huỳnh Quốc Thắng cho rằng phải chăng xu thế của thời đại hôm nay người ta “nhìn” nhạc nhiều hơn “nghe”. Vì thương hiệu của ca sĩ cùng sự cạnh tranh của thị trường âm nhạc đã vô tình lăng xê cái nhìn.

Chính cái nhìn đã chi phối tới trang phục và phong cách biểu diễn của ca sĩ. Điều này phần nào có thể lý giải cho việc xây dựng một hình ảnh gợi cảm rất dễ trở thành “con dao hai lưỡi” nhưng các ca sĩ, đặc biệt la ca sĩ trẻ hiện nay vẫn đua nhau chạy theo xu hướng này. “Trang phục xuất phát từ thẩm mỹ của ca sĩ khi họ muốn đem đến gì, cống hiến gì cho khán giả của mình. Trước đây, khi đi biểu diễn ở các tỉnh, tôi vẫn thường ăn mặc rất lịch sự nhưng qua khán giả tôi biết trang phục đó không phù hợp.

Sau này tôi thay đổi cách ăn mặc sao cho gần gũi hơn và quả thực tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Tuy nhiên, không nên lúc nào cũng chiều theo những thẩm mỹ dễ dãi của khán giả mà phải biết chọn lựa cho phù hợp với từng hoàn cảnh”, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ. Thiết nghĩ đó cũng chính là điều mà các ca sĩ cần lưu ý trước khi xây dựng cho mình một hình tượng dù là với bất kỳ phong cách nào.

(Theo Đại Đoàn Kết)

(Theo Đại Đoàn Kết)

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc