Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Xử lý cán bộ hải quan vòi tiền doanh nghiệp để làm gương

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết như vậy về trường hợp ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP.HCM vừa bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt.

Trả lời trên báo Tuổi Trẻ ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói về trường hợp ông Nguyễn Tường Duy - cán bộ Cục Hải quan TP HCM vừa bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt chỉ là con sâu làm rầu nồi canh.

Theo ông Dũng, quan điểm của lãnh đạo Bộ Tài chính là không bao che, dung túng cho bất kỳ cán bộ nào nhũng nhiễu doanh nghiệp mà phải xử lý nghiêm để còn làm bài học cho cán bộ khác.

Cũng theo ông Dũng, để chống tiêu cực trong ngành, bộ Tài chính ban hành nhiều giải pháp.

Xu ly can bo hai quan voi tien doanh nghiep de lam guong hinh anh 1

Nguyễn Tường Duy.

Cụ thể, Ban cán sự đảng Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết về việc luân phiên, luân chuyển cán bộ công chức. Theo yêu cầu, mỗi cán bộ giữ vị trí trong 2-5 năm với mục đích để đào tạo đội ngũ và còn phòng ngừa, hạn chế cán bộ sách nhiễu, tiêu cực người dân, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, việc ngành tài chính, trong đó có hải quan hiện đại hóa thủ tục hành chính là để công khai minh bạch, nhằm nhũng nhiễu tiêu cực qua việc giảm tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân. Chính sách đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá có bước cải thiện đáng kể trong hai năm qua.

Tuy nhiên, theo ông Dũng vấn đề con người vẫn là vấn đề khó nhất. Cho dù chính sách có tốt đến mấy nhưng nếu cán bộ không có tâm, có đạo đức, trách nhiệm thì sẽ làm hỏng chính sách.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, trong năm 2016, Bộ Tài chính chỉ đạo ngành hải quan tiếp tục phải có những giải pháp để nâng cao chất lượng công vụ của đội ngũ cán bộ công chức hải quan.

Cán bộ hải quan xin chuyển công tác lên TP HCM để dễ làm ăn

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, cán bộ hải quan Nguyễn Tường Duy đã tích cực "làm khó" doanh nghiệp, buộc họ phải chung chi tùy vào mức độ "nhạy cảm" của lô hàng.

 • Đinh Tiến Dũng

  Đinh Tiến Dũng

  Ông Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1961, quê Ninh Bình, thạc sĩ quản trị kinh doanh, cao cấp lý luận chính trị) là Bộ trưởng Tài chính; Ủy viên Trung ương khóa XI, XII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Ông từng giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Tổng Kiểm toán Nhà nước.

  • Chức vụ: Bộ trưởng Tài chính
  • Năm sinh: 1961
  • Quê quán: Ninh Bình
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ quản trị kinh doanh

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160110/xu-ly-can-bo-hai-quan-voi-tien-doanh-nghiep-de-lam-guong/1035883.html

Theo Lê Thanh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đinh Tiến Dũng Thời sự