Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Xử lý cán bộ xong, công trình xẻ thịt rừng Sóc Sơn vẫn còn nguyên'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn chứng vụ "xẻ thịt" đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn để cho rằng việc xử lý các công trình vi phạm xây dựng chưa đến nơi đến chốn.

Sáng 1/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Về kết quả công tác năm 2018, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết trong năm, các đội quản lý trật tự xây dựng đã kiểm tra 17.000 công trình. Qua đó, cơ quan này phát hiện và lập hồ sơ vi phạm gần 900 trường hợp. UBND cấp huyện, xã đã xử lý vi phạm 713 trường hợp và ban hành gần 1.100 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước của ngành, như vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp, một số vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm.

Số công trình vi phạm tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, các trường hợp xây dựng trên đất rừng, đất nông nghiệp, đất công vẫn còn... Sở Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với các quận, huyện xử lý dứt điểm 120 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo) tồn đọng cũ.

'Xu ly can bo xong, cong trinh xe thit rung Soc Son van con nguyen' hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Xây dựng sáng 1/12. Ảnh: Viết Thanh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội vui mừng vì số vi phạm trật tự xây dựng giảm dần. Ông yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, giải quyết công trình tồn đọng từ những năm trước. Công tác xử lý trật tự xây dựng phải quyết liệt, không được chủ quan.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng khó nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng là xử lý công trình vi phạm. Thành phố, quận, huyện có xử lý cán bộ buông lỏng quản lý hay xử lý hành chính, thì chủ công trình vẫn tiếp tục vi phạm.

"Vừa rồi, ở Sóc Sơn cũng bị như thế. Huyện xử lý cán bộ, xử lý cả hành chính xong, công trình vẫn còn nguyên. Hôm sau, công trình lại nhúc nhắc làm tiếp", ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh công tác quản lý trật tự xây dựng là vấn đề lớn, các cấp của TP cần phải rà soát các công trình vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. "Chúng ta không làm quyết liệt thì cứ xử lý hết năm này qua năm khác cũng không bao giờ hết", Bí thư thành ủy Hà Nội nói.

Cũng theo ông Hoàng Trung Hải, xu thế ở nhà chung cư là tất yếu trong quá trình phát triển đô thị. Dự báo đến năm 2030, khoảng 2,4-2,5 triệu dân sống ở chung cư trên tổng số 10 triệu dân của thành phố.

Do vậy, Sở Xây dựng cần xác định công tác quản lý chung cư có tính chất chiến lược để từ đó xây dựng cơ chế quản lý phù hợp, không xảy ra tình trạng như vừa qua. Nhiều công trình chưa đủ điều kiện phòng cháy - chữa cháy, thiếu nước, thang máy không đủ… vẫn cho dân vào ở.

"Như vậy, các chủ đầu tư đẩy TP vào thế đã rồi. Cuối cùng mình lại phải đương đầu cùng với dân. Những vấn đề này, công tác quản lý phải chặt chẽ, không thì chúng ta phải chạy theo chủ đầu tư suốt như vừa rồi", ông Hoàng Trung Hải nói.

Xử lý vụ 'xẻ thịt' đất rừng ở Sóc Sơn chậm chạp, chưa đến nơi đến chốn

Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội Nguyễn Hoài Nam khẳng định việc xử lý vi phạm quản lý, sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn sau thanh tra là chưa đến nơi đến chốn.




Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Ban thao banh Trung thu gia sieu re, khach do xo mua hinh anh

Bán tháo bánh Trung thu giá siêu rẻ, khách đổ xô mua

0 50 10

Mỗi chiếc bánh Trung thu được bán giá 10.000 - 15.000 đồng trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội. Người dân đổ xô mua vào giờ tan tầm và buổi tối 19/9.

Lop suong mu giet nguoi o Ha Noi hinh anh

Lớp sương mù giết người ở Hà Nội

0 980 2

3 thành phố ở Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi siêu mịn gây ra lần lượt là Bangkok, Jakarta và Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ.

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0 1

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

OceanGroup muon thoai von khoi du an BOT hon 4.200 ty hinh anh

OceanGroup muốn thoái vốn khỏi dự án BOT hơn 4.200 tỷ

0 3

Ocean Group đã thống nhất thoái vốn tại một số công ty con và liên kết. Trong đó có phần vốn sở hữu tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang tổng vốn đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng.