Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án 'nữ hoàng Champa'

Sau nhiều năm dài ì ạch, dự án Rusalka, được mệnh danh là "nữ hoàng Champa", ở Khánh Hòa đã tái khởi động, khi chủ đầu tư giải quyết xong công nợ, xử lý vướng mắc.

Công ty cổ phần Khu du lịch Champarama vừa gửi văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này về tình hình triển khai và cam kết tiến độ dự án. 

Ông Nguyễn Đức Chi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu du lịch Champarama cho biết, doanh nghiệp này đã đạt được thỏa thuận với Công ty TNHH một thành viên vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC). Công nợ 150 tỷ đồng kéo dài nhiều năm liên quan đến dự án Rusalka đã được xử lý.

Cụ thể, Champarama đã chuyển xong số tiền 150 tỷ đồng cho BMC. Hiện phía BMC nhận tiền và đã rút đơn kiện. Theo đó, dự án nói trên sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 5/2017. 

Xu ly dut diem vuong mac tai du an 'nu hoang Champa' hinh anh 1

Dự án Rusalka bỏ hoang nhiều năm qua bên phố biển Nha Trang hiện tại sắp tái khởi động.

Ảnh: MH.

Rusalka được mệnh danh là "nữ hoàng Champa". Dự án rộng 44 ha, có tổng đầu tư 1.200 tỷ đồng gồm các hạng mục xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp với các chức năng nghỉ dưỡng- dịch vụ thể thao - nhà hàng - hội nghị. Dự án này được cấp phép ngay vị trí khu đất thuộc dự án Khu du lịch Rusalka (tiếng Nga gọi là “Nàng tiên cá”) trước đây. 

Trước đó, năm 2000, đơn vị được cấp phép là Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT). Tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD.  Tuy nhiên, khi các hạng mục đang được triển khai theo đúng kế hoạch thì vào năm 2005, dự án bị kê biên như là “vật chứng của vụ án chống tham nhũng trọng điểm”. RIT bị cưỡng chế giải thể nên khoản công nợ với BMC chưa được thanh toán.

Thời điểm ấy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi giấy phép đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này.

Tháng 4/2010, Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên trả tài sản cho ông Nguyễn Đức Chi theo quyết định Giám đốc thẩm số 07/2010HS-GĐT. Dự án này được cấp phép cho Công ty cổ phần Khu du lịch Champarama.

Năm 2012, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng triển khai lại dự án, chấm dứt lãng phí.

Theo giấy phép mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành các công trình đã đầu tư xây dựng dở dang trước đây của dự án Rusalka và đưa vào hoạt động trong 24 tháng kể từ khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (ngày 16/4/2013).

Các hạng mục còn lại, theo chỉ đạo, sẽ được đưa vào hoạt động trong 36-48 tháng kể từ khi tỉnh Khánh Hòa có quyết định đền bù, giải phóng mặt bằng. Công ty cổ phần khu du lịch Champarama có trách nhiệm kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ trước đây.

 Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Kinh doanh

New Zealand muon danh thue Facebook, Google, Amazon hinh anh

New Zealand muốn đánh thuế Facebook, Google, Amazon

Chính quyền New Zealand khẳng định đang có kế hoạch sửa đổi luật để có thể đánh thuế thu nhập từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook hay Amazon.

Thu tuong lan dau cong bo tam nhin quoc gia 2045 hinh anh

Thủ tướng lần đầu công bố tầm nhìn quốc gia 2045

Lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về tầm nhìn quốc gia năm 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ KH&ĐT đóng vai trò tham mưu, hiến kế chính sách để đạt được mục tiêu đề ra.

Loan thu phi giu xe o Nha Trang hinh anh

Loạn thu phí giữ xe ở Nha Trang

Giá giữ xe nhiều nơi ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cao gấp 5-7 lần so với quy định khiến người dân bức xúc