Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xử lý nghiêm cảnh sát giao thông nhũng nhiễu dân

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm những người thực thi công vụ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân trong hoạt động giao thông.

Tại công điện số 18 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ký ngày 14/5 cho biết, từ ngày 28/4 đến 12/5, cả nước đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe khách, xe tải và xe container, làm chết 27 người và bị thương 83 người, trong đó có 5 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, nguyên nhân gốc của tình trạng trên là sự yếu kém trong quản lý các đơn vị kinh doanh vận tải, tình trạng “khoán trắng” cho lái xe tự lo khai thác hàng hóa, tìm kiếm hành khách.

Xu ly nghiem canh sat giao thong nhung nhieu dan hinh anh 1
Một vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường

Dư luận cũng phản ảnh về một bộ phận trong lực lượng thực thi công vụ còn hạn chế về năng lực chuyên môn, chưa làm tròn trách nhiệm, thậm chí còn có hiện tượng dung túng, tiếp tay cho hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe.

Nhằm giảm số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do ôtô kinh doanh vận tải gây ra, Chủ tịch Ủy ban ATGT thông Quốc gia yêu cầu:

Bộ GTVT tiếp tục rà soát và hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải toàn quốc phối hợp lực lượng của ngành công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô...

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp lực lượng cảnh sát khác và ngành giao thông vận tải tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe và chủ xe, đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định, chở hoặc xếp hàng lên ô tô vượt quá tải trọng cho phép; cưỡng chế, trấn áp các hành vi chống người thi hành công vụ.

Đồng thời, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của lực lượng thực thi công vụ; tăng cường kiểm tra, giám sát xác minh và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, bao che, dung túng cho các lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải có hành vi vi phạm.


Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nang nong tren ca nuoc keo dai den bao gio? hinh anh

Nắng nóng trên cả nước kéo dài đến bao giờ?

1 6 1

Những ngày tới, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa dông làm gián đoạn đợt nắng nóng. Trong khi đó, phần còn lại của đất nước nắng nóng kéo dài đến cuối tháng.