M

Xử lý triệt để chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là triệu chứng thấy trong nhiều bệnh như viêm lợi, viêm quanh răng, u lợi.

- Tôi thường xuyên bị chảy máu chân răng. Những khi đánh răng, xỉa tăm, có khi chép miệng cũng chảy máu. Có người bảo do thiếu vitamin C nhưng tôi đã uống rất nhiều vitamin C mà không khỏi. Mong quý báo tư vấn tại sao tôi lại bị như vậy và phải chữa thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh tư vấn:

- Chảy máu chân răng (nói đúng hơn là chảy máu lợi răng) là triệu chứng có thể thấy trong nhiều bệnh như viêm lợi, viêm quanh răng, u lợi... nhưng thường gặp nhất là do viêm lợi.

Khi bị viêm lợi cấp, ta thấy đau nhức lợi xung quanh răng, nhất là khi ăn uống những thức ăn quá mặn, quá nóng... Soi gương sẽ thấy vùng lợi bị viêm, sưng tấy đỏ, căng mọng, chạm vào răng thấy đau. Nếu bị viêm lâu ngày, chỗ bị viêm chỉ hơi sưng có viền cổ răng, không đau nữa nhưng điều làm người bệnh khó chịu và lo lắng là dễ chảy máu ở chân răng.

Nguyên nhân gây viêm lợi có nhiều, có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân như thiếu vitamin, đái tháo đường, tim mạch, bệnh về máu... Nhưng đa số do nguyên nhân tại chỗ là do giữ vệ sinh răng miệng kém, có nhiều cao răng (là những chất muối khoáng trong nước bọt đọng lại trên cổ răng) dễ gây viêm lợi, tụt lợi. Ăn uống xong không súc miệng, chải răng sạch, cặn thức ăn sẽ đọng lại trên răng và lợi cùng với vi khuẩn làm thành lớp mảng bám bẩn dễ gây viêm lợi và sâu răng.

Muốn chữa khỏi chảy máu chân răng, phải tìm đúng nguyên nhân để điều trị chứ chỉ uống vitamin C không thôi thì không thể khỏi. Bạn nên đến chuyên khoa răng hàm mặt khám bệnh, tìm nguyên nhân chảy máu và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/xu-ly-triet-de-chay-mau-chan-rang-20150707095632511.htm

Theo BS Nguyễn Đức Minh/Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp