Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Xử tù treo đại gia mua dâm thiếu nữ là chưa nghiêm

Cơ quan công tố cho rằng, đại gia mua dâm thiếu nữ ở miền Tây được tòa hạ khung hình phạt là đã thể hiện chính sách khoan hồng, không thể áp dụng thêm điều luật để tuyên tù treo.

Chiều 20/5, lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau cho biết, người dân tỉnh này đang rất quan tâm đến vụ án chủ khách sạn Mua dâm người chưa thành niên. Hành vi của bị can được cho là dư luận xã hội lên án nên VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm không áp dụng Điều 60 của Bộ Luật hình sự để cho chủ khách sạn và chủ quán nhậu được hưởng án treo.

Thiếu nữ đến nhà trọ bán dâm 7-8 lần

Theo hồ sơ tố tụng, sáng 16/6/2015, mẹ của thiếu nữ tên Thanh (sinh năm 2000) ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cùng một số người trong gia đình đến quán nhậu Nhựt Duy ở phường 9 (TP Cà Mau) để tìm con gái. Tại đây, chủ quán là bà Lâm Thị Châu (40 tuổi) không cho Thanh với mẹ gặp nhau. Châu còn cho những người làm công đánh nhóm người đi theo mẹ Thanh.

Xu tu treo dai gia mua dam thieu nu la chua nghiem hinh anh 1
Trước khi bán dâm cho chủ khách sạn, Thanh đã lấy chồng ở tuổi 14. Ảnh: Việt Tường.

Theo nữ chủ quán, nếu mẹ Thanh muốn đưa con gái về thì phải trả cho Châu 7,5 triệu đồng, là tiền bà ta mua quần áo cho nữ tiếp viên.

Chiều cùng ngày, mẹ thiếu nữ đến Công an phường 9 trình báo vụ việc. Được cảnh sát triệu tập, Thanh khai đã được Châu môi giới để cô bán dâm cho ông Tiêu Văn Luận (chủ khách sạn Best ở phường 9) hai lần tại nhà trọ Thanh Tiền. Từ lời khai này, cơ quan điều tra làm việc với ông Luận và người đàn ông 57 tuổi đã thừa nhận mua dâm Thanh hai lần. Tối 16/6/2015, Châu và Luận bị Công an TP Cà Mau bắt khẩn cấp.

Qua điều tra nhà chức trách xác định, tháng 4/2014, Thanh được gia đình tổ chức đám cưới với anh Võ Cao Cường (ngụ xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời). Sau đó, Thanh ly hôn ở tuổi 14 và đến quán của Châu làm tiếp viên không lương, chỉ được hưởng tiền của khách cho.

Trong thời gian làm tiếp viên cho quán Nhựt Duy, Thanh được Châu kêu đi bán dâm 7-8 lần. Trong đó có hai lần Thanh bán dâm cho chủ khách sạn là Luận - Việt kiều Mỹ hồi hương.

Cụ thể, 19h ngày 30/5/2015, Luận cùng bạn bè vào quán Nhựt Duy nhậu và được Thanh phục vụ. Nhậu xong, Luận gọi Châu đến để gợi ý việc cho Thanh bán dâm. Hai người sau đó "mây mưa" tại nhà trọ Thanh Tiền, Luận đưa Thanh 500.000 đồng và thiếu nữ đưa lại cho Châu 400.000 đồng.

Lần thứ hai Luận mua dâm Thanh tại nhà trọ Thanh Tiền sau khi nhậu ở quán lẩu dê với giá 500.000 đồng. Số tiền này thiếu nữ đưa Châu một nửa.

Xu tu treo dai gia mua dam thieu nu la chua nghiem hinh anh 2
Nhà trọ Thanh Tiền, nơi Thanh bán dâm cho Tiêu Văn Luận hai lần. Ảnh: CTV.

Theo giấy khai sinh, Thanh sinh ngày 1/1/2000 nhưng mẹ cô khai là 5/2/2000. Từ sự không trùng khớp này, Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM (thuộc Tổng cục cảnh sát) và Viện Pháp y quốc gia (Phân viện tại TP HCM) được trưng cầu giám định tuổi của Thanh. Cả hai kết quả xác định lúc Thanh bán dâm cho Luận, cô có độ tuổi từ 15 năm 7 tháng, 27 ngày đến 15 năm 8 tháng.

Thiếu sót nghiêm trọng

Một tháng trước, TAND TP Cà Mau đưa Châu và Luận ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Cà Mau đề nghị HĐXX xử hai người này từ 36-42 tháng tù vì tội Mua dâm người chưa thành niên và Môi giới mại dâm. HĐXX sau đó tuyên Châu và Luận mỗi người 3 năm tù và cùng được hưởng án treo.

Theo kháng nghị của VKSND tỉnh Cà Mau, án sơ thẩm nhận định mẹ Luận là người có công với nước vì làm giao liên, nuôi dưỡng cán bộ kháng chiến trước năm 1975. Tuy nhiên, qua xác minh tại xã Long Điền (Đông Hải, Bạc Liêu), cơ quan chức năng xác định không đủ cơ sở xác định mẹ của ông Luận là người có công.

Đối với Châu, chủ quán nhậu này đã hai lần dẫn dắt, làm trung gian để Luận mua dâm trẻ em nhưng án sơ thẩm đã không áp dụng tình tiết tăng nặng là "Phạm tội nhiều lần" theo Điểm g, Khoản 1, Điều 48 Bộ Luật hình sự. Đây được cho là thiếu sót nghiêm trọng.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, Luận và Châu được HĐXX TAND TP Cà Mau cho hưởng án treo khi họ phạm tội nhiều lần là vi phạm Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao. Trong đó, Điểm b, Khoản 1, Điều 2 của Nghị quyết này có nêu: "Chỉ xem xét cho người bị phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện: Có nhân nhân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú, không vi phạm các điều pháp luật cấm…".

Xu tu treo dai gia mua dam thieu nu la chua nghiem hinh anh 3

Kháng nghị của VKSND tỉnh Cà Mau về việc đề nghị cấp phúc thẩm không cho Tiêu và Châu hưởng án treo. Ảnh: 

Việt Tường.

VKSND tỉnh Cà Mau cũng đưa ra lập luận: "Bản án sơ thẩm áp dụng các tình tiết giảm nhẹ tại Điều 46, áp dụng Điều 47 Bộ Luật hình sự để xử ở mức thấp nhất trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn là đã thể hiện chính sách khoan hồng đối với Luận và Châu. Tuy nhiên, án sơ thẩm lại tiếp tục áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đó để cho các bị cáo hưởng án treo là chưa nghiêm, không đúng quy định tại Nghị quyết 01/2013".

Cụ thể, hành vi của Châu và Luận thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, nhiều lần, đối với trẻ em. Khi vụ án xảy ra, nhiều phương tiện truyền thông phản ánh làm cho quần chúng nhân dân bất bình, dư luận xã hội lên án, đòi hỏi phải xử nghiêm để giáo dục, răn đe tội phạm và phòng ngừa chung. Từ đó, bản án của TAND TP Cà Mau vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 01/2013 ở chỗ: "Không được xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với các tội phạm mà dư luận xã hội lên án".

Vì vậy, kháng nghị số 01 của VKSND tỉnh Cà Mau đề nghị cấp phúc thẩm "Không áp dụng Điều 60 Bộ Luật hình sự, không cho bị cáo Luận và Châu được hưởng án treo".

Đồng quan điểm với VKSND tỉnh Cà Mau, một thẩm phán có hơn 30 năm kinh nghiệm xét xử nói: "Nếu đã áp dụng Điều 47 để xử hạ khung hình phạt nhẹ hơn mà còn áp dụng thêm Điều 60 Bộ Luật hình sự để xử tù treo thì Luận và Châu được HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đến hai lần. Nhìn vào là thấy cấp sơ thẩm xử sai".

Đại gia mua dâm trẻ em ở miền Tây bị kháng nghị tăng án

Cho rằng bản án tuyên đại gia mua dâm thiếu nữ 3 năm tù treo là không phù hợp nên cơ quan công tố kháng nghị theo hướng tù giam.

* Tên thiếu nữ đã thay đổi.


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình