Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên vùng biển phía đông đảo Luzon (Philippines) có thể mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi cảnh báo về vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực đảo Luzon (Philippines), gần Biển Đông. 

Cụ thể, áp thấp nhiệt đới hiện cách đảo này 440 km về phía đông, sức gió vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9. 

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10-15 km/h và có thể mạnh lên thành bão. Hiện tượng thời tiết này được dự báo ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. 

Xuat hien ap thap nhiet doi gan Bien Dong hinh anh 1
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Ảnh: NCHMF.

Cùng lúc, vùng biển phía nam nước ta đang chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Tây Nam. Trong ngày và đêm 16/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4 m, biển động. 

Trong khi đó, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam, thời tiết trên đất liền khu vực Trung Bộ vẫn duy trì ở trạng thái nắng nóng gay gắt. Đặc biệt, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nhiệt độ phổ biến 35-38 độ C, thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài trong 11-17 giờ. 

Ngày 16/7, thời tiết Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ đã dễ chịu hơn nhưng vẫn ở mức nhiệt cao 27-35 độ C, chiều tối khả năng có mưa rào và dông. Đến ngày 18/7, nắng nóng sẽ mở rộng ra khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ.  

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

100.000 ho dan nam trong vung co nguy co sat lo vi thien tai hinh anh

100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở vì thiên tai

0 27

Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai cho biết việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở miền núi, cần được tính toán kỹ để hạn chế thiệt hại do mưa bão.