Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Xuất khẩu lan vũ nữ sang Nhật

Hơn 40 hộ nông dân của huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đang liên kết với Công ty TNHH Hoa Mặt Trời để trồng và xuất khẩu hoa lan vũ nữ sang một thị trường khó tính là Nhật Bản.

Tổng diện tích đất của các bên đưa vào sản xuất là 27,4 ha, trồng được hơn 2,7 triệu chậu lan vũ nữ; hiện có khoảng 200.000 chậu cho thu hoạch thường xuyên. Từ đầu năm 2015 đến nay đơn vị đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản gần 700.000 cành hoa lan vũ nữ với doanh thu nhiều tỷ đồng. Các lô hàng được xuất đều đặn bằng đường biển hoặc đường hàng không. Giá cả được quyết định bởi sàn đấu giá tại Nhật Bản.

Xuat khau lan vu nu sang Nhat hinh anh 1
Lan vũ nữ.

Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời Huỳnh Tấn Sơn cho biết, thời kỳ đầu gian nan lắm. Khi sang thăm mô hình trồng lan vũ nữ của công ty tại xã Phú Hội (huyện Đức Trọng), doanh nghiệp Nhật Bản tuy đánh giá cao chất lượng hoa nhưng không chấp thuận hợp tác làm ăn, vì diện tích trồng lan chỉ có vài ha, không thể đảm bảo nguồn cung ổn định. 

Anh Sơn đã kiên trì vận động các hộ nông dân trong vùng cùng hợp tác trồng lan vũ nữ để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất quy mô lớn; đảm bảo cung cấp nguồn giống chất lượng, chuyển giao kỹ thuật trồng lan vũ nữ và hợp đồng bao tiêu sản phẩm với đầu ra ổn định.

Anh cũng mạnh dạn ứng trước 5 tỷ đồng hỗ trợ một phần chi phí đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho các hộ; cử người đến tận nơi hướng dẫn cho nông dân từ khâu ươm giống, kỹ thuật trồng đến xử lý trước khi chuyển đến cơ sở đóng gói. 

Công ty còn xây nhà xưởng đóng gói và trang thiết bị bảo quản với kinh phí 15 tỷ đồng. Các công đoạn sản xuất, thu hoạch, đóng gói… đều tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt của đối tác Nhật. Về phía nông dân, phải cam kết cung cấp sản lượng hoa trên diện tích đất đã đưa vào hợp tác cho công ty.

Một số hộ nông dân đang hợp tác với Công ty Hoa Mặt Trời cho biết, điều kiện khí hậu ở địa phương rất thích hợp để trồng lan vũ nữ, nhưng phải bỏ ra nguồn vốn khá lớn (khoảng từ 500-600 triệu đồng/1.000m2) để làm nhà lưới, nhà kính, giá thể trồng hoa, trang bị hệ thống tưới phun sương tự động…    

 

 

 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng
  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

http://www.tienphong.vn/gioi-tre/xuat-khau-lan-vu-nu-sang-nhat-911035.tpo

Theo Kim Anh/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

7 meo mua sam cho Black Friday 2018 hinh anh

7 mẹo mua sắm cho Black Friday 2018

Hãy cùng tổ chức đánh giá người tiêu dùng Consumer Reports điểm qua một số lưu ý khi chuẩn bị cho Black Friday để không bị không khí ngày giảm giá đánh lừa.