Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xúc động ngày giỗ các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Nhớ lại trận đánh vào Dinh Độc Lập dịp Tết Mậu Thân năm 1968, các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn không khỏi bùi ngùi, rơi nước mắt trước vong linh người hy sinh.

Mọi năm, các chiến sĩ Đội 5, Biệt động Sài Gòn tề tựu về nhà cựu binh Phan Văn Hôn (tức 7 Hôn, 74 tuổi, ở ấp Sa Nhỏ, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM) để dự đám giỗ đồng đội. Năm nay họ cùng con cháu chọn căn nhà vốn là hầm bí mật của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân khu Sài Gòn-Gia Định của thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Hải Phụng tại Ấp Tháp, xã Thái Mỹ, Củ Chi, để cùng ôn lại chiến tích năm xưa.

Ôn lại chiến tích

Về dự có bà Vũ Minh Nghĩa (tức Chín Nghĩa), ông Nguyễn Văn Đực. Do tuổi già, cựu binh Nguyễn Đức Hòa không thể về tham dự.

Họ là 4 trong tổng số 16 người đến nay còn sống. Ngoài ra, còn có 2 mẹ con ông Năm Lai (tỷ phú Mai Hồng Quế, cũng là thành viên Đội 5) là bà Đặng Thị Thiệp, ông Trần Kiến Xương, bà Dương Thị Phiên, con gái của Biệt động Dương Văn Ten, bà Tô Thị Mai Hương con gái của chỉ huy trưởng Đội 5 - Tô Hoài Thanh cũng về tham dự.

Xuc dong ngay gio cac chien si Biet dong Sai Gon hinh anh 1
Họ chui vào hầm trú ẩn bí mật năm xưa.

Rót ly rượu Xuân mời đồng đội, ông Bảy Hôn nói: “Ngày ấy, lực lượng Đội 5 chúng tôi về thành đúng ngày mùng 1 Tết. 16 con người ẩn náu dưới hầm chứa vũ khí của ông Năm Lai ở đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Khoảng 1 giờ sáng mùng 2 Tết, chúng tôi bước vào trận đánh. Ngày ấy, anh em xác định đã ra trận là phải quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Ông Đực nhớ lại, trận đánh vào Dinh Độc Lập hôm đó có 8 đồng đội hy sinh. 8 người còn lại bị bắt giữ ngay trong sáng mùng 3 Tết, duy nhất ông Năm Lai thoát được. Sau ngày giải phóng, các chiến sĩ lần lượt qua đời. Mỗi năm, Đội 5 thống nhất lấy ngày mùng 1 Tết để tổ chức đám giỗ chung cho người đã khuất.

Trận đánh để đời

Đêm mùng 1 Tết năm đó, 16 chiến sĩ đi trên 3 ôtô xuất kích từ hầm vũ khí của ông Năm Lai hướng về Dinh Độc Lập. Xe vừa đến cổng Dinh ở đường Nguyễn Du thì ông Bảy Hôn ngồi trên xe đi tiên phong hai tay dùng 2 súng hạ gục 2 lính gác cổng. Tiếp đó, một chiến sĩ đặt quả nổ phá cổng nhưng… không nổ. Một quả nổ khác được ném vào rồi ôtô tăng tốc húc vào nhưng không phá được cổng.

Xuc dong ngay gio cac chien si Biet dong Sai Gon hinh anh 2
Ông Đực, bà Nghĩa kể lại trận đánh để đời

Lúc này trên nóc Dinh, đối phương bắn đạn xuống như mưa. Ông Ba Thanh, tức Tô Hoài Thanh - Đội trưởng chỉ huy đội 5 hy sinh. Bốn chiến sĩ biệt động khác lọt được vào dinh, họ chiếm trận địa bằng B40, nhưng chỉ được khoảng 10 phút sau thì đối phương củng cố lực lượng và phản công lại…

Tất cả 7 chiến sĩ hy sinh khi chiến đấu. Lực lượng chi viện không thể vào trung tâm Sài Gòn do đối mặt với đối phương từ vòng ngoài. Đúng 5h30 sáng mùng 2 Tết, 8 chiến sĩ đội 5 rút vào một cao ốc xây dở ven đường Nguyễn Du. Chỉ có ông Năm Lai, do làm nhiệm vụ chuyển quân, khi quay lại trận địa gặp phải vòng vây, không thể vào trong được.

Rạng sáng mùng 3 Tết, 7 người bám theo đường ống nước đột nhập vào nhà dân, trốn ở căn gác gỗ. Nhưng tất cả sa vào tay địch trong một cuộc lùng sục quy mô lớn.

Khi Hiệp định Paris ký kết, những thành viên Đội 5 được chuyển về các nhà tù ở Sài Gòn để chuẩn bị trao trả. Riêng ông Bảy Hôn tổ chức cuộc vượt ngục vào cuối năm 1973 ở nhà lao Hố Nai, Biên Hòa, số còn lại cũng được trao trả vào năm 1974.

Xuc dong ngay gio cac chien si Biet dong Sai Gon hinh anh 3
Nữ Biệt động Vũ Minh Nghĩa cùng con cháu. 

Gần nửa thế kỷ trôi qua, những người trai - gái trẻ một thời đi vào cuộc chiến Mậu Thân 1968 giờ bước vào tuổi bên kia sườn dốc, phần lớn đồng đội của họ đã qua đời lúc thời bình.

Điều đặc biệt, thức ăn trong lễ giỗ các chiến sĩ Biệt động thành đều là món mà lúc còn sống họ thích như: cơm trắng, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho trứng, ngô luộc, bánh mì, rau sống… Tuy đơn giản nhưng ấm áp tình đồng đội chung một tuyến hào.

https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/xuc-dong-ngay-gio-cac-chien-sy-biet-dong-sai-gon-1375037.tpo

Đình Du/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Xe giuong nam chay rui sau tieng no lon hinh anh

Xe giường nằm cháy rụi sau tiếng nổ lớn

0 76 4

Sau khi nghe tiếng nổ lớn, tài xế ôtô khách đang chạy tuyến TP.HCM - Cà Mau vội tấp vào lề đường và phát hiện lửa nên ra hiệu cho hành khách rời khỏi xe an toàn.