M

Xúc xích làm giảm khả năng thụ tinh?

Món khoái khẩu của nhiều người như xúc xích, thịt xông khói... có thể tác động tiêu cực đến khả năng thụ thai đối với các cặp vợ chồng thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Theo Daily Mail, nam giới thường xuyên ăn xúc xích, thịt xông khói... có thể bị tổn hại về khả năng làm cha. Các nghiên cứu cho thấy, thực phẩm đã qua chế biến tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản ở đàn ông.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu từ 141 cặp vợ chồng đã thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện đa khoa Massachusetts giai đoạn 2007-2014.

Kết quả cho thấy, khả năng làm cha của nam giới ăn nhiều thực phẩm qua chế biến (thịt đóng gói, xúc xích, thịt xông khói…) ít hơn 34% ở mỗi vòng thụ tinh nhân tạo (IVF) so với những người ăn uống lành mạnh.

Xuc xich lam giam kha nang thu tinh? hinh anh 1
Loại thực phẩm bạn tiêu thụ có thể tác động đến khả năng thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Daily Mail.

Các nhà khoa học nghi ngờ, mức độ chất béo và hóa chất trong thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Tạp chí Sinh sản và Vô sinh công bố: "Chất béo bão hòa trong sản phẩm thịt chế biến có thể khiến số lượng tinh trùng và khả năng thụ tinh giảm đáng kể”. Tuy vậy, họ cũng khẳng định, ngoài việc tiêu thụ nhiều thực phẩm qua chế biến, lối sống chung cũng có tác động không nhỏ đến khả năng làm cha của nam giới.

“Loại thịt mà bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản cho mọi người”, Giáo sư Rebecca Sokol, Hiệp hội Y học sinh sản, chia sẻ.

Mặc dù, thực phẩm đã qua chế biến có tác động tiêu cực đến nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của nó đối với khả năng thụ thai chỉ dựa trên số lượng người hạn chế nên các nhà khoa học chưa thể đưa kết luận chắc chắn về vấn đề này. Mặc dù vậy, các cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con nên ăn chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau quả và hạn chế tiêu dùng thực phẩm đã qua chế biến.

Làm cha trước tuổi 25 có nguy cơ tử vong sớm

Sự căng thẳng khi chăm sóc trẻ nhỏ và vật lộn với cuộc sống khiến những người làm cha khi chưa đủ 25 tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn trong tương lai.

Tác dụng bất ngờ khi phụ nữ 'yêu' thường xuyên

Quan hệ tình dục không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản mà còn tác động tới sức khỏe tâm thần của nữ giới.

Thu Hoài

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe