M

Xưởng máy bay trong tòa nhà rộng nhất thế giới

Nhà máy Everett của Boeing ở Seattle (Mỹ) là tòa nhà rộng nhất thế giới, có hệ thống an ninh chặt chẽ. Các tour tham quan hàng ngày có giá 16 USD cho người lớn, 9 USD cho trẻ em.

Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 1
Được xây dựng năm 1967 để sản xuất mẫu 747, sự có mặt của Boeing ở Everett đã thu hút nhiều doanh nghiệp toàn cầu về đây, trong đó có Microsoft, Apple và Amazon.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 2
Trải rộng trên diện tích 398.000 m2 - tương đương 50 sân bóng đá, đây cũng là công trình nhân tạo rộng nhất thế giới. Bạn chỉ có thể cảm nhận được quy mô của nơi này khi bước qua cổng chính.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 3
Nhà máy sản xuất khoảng 50 chiếc máy bay đẳng cấp thế giới mỗi tháng, trong đó có hai mẫu mới nhất là 787 Dreamliner và 747-8.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 4
Mỗi năm, hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan khu xưởng. Boeing cung cấp các tour thăm Everett hàng ngày với giá vé 16 USD cho người lớn và 9 USD cho trẻ em. Nơi này còn đón nhiều vị khách VIP như tổng thống Mỹ, các CEO, phi hành gia...
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 5
Trước khi vào nhà máy, du khách sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng (trong đó có cả chó nghiệp vụ dò tìm thuốc nổ), đồng thời được thông báo điều kiện khi vào đây: không chụp ảnh, không sử dụng mạng xã hội và không được tự ý đi lại. Thậm chí, bạn sẽ có người đi kèm khi vào nhà vệ sinh.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 6
Các bộ phận cần thiết được chuyển tới Everett, nơi công việc lắp ráp thực sự bắt đầu. Trước hết là phần thân máy bay. Chúng được ráp ngược để tận dụng lực kéo xuống của trọng lực.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 7
Các linh kiện được sản xuất và đưa tới đây từ 10 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Italy và Thụy Sĩ. Điều đó có nghĩa mỗi máy bay là sự kết hợp của công nghệ hiện đại toàn cầu. Những bộ phận được chọn dựa trên giá cả, chất lượng và độ sẵn có.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 8
Nhà máy này lớn đến mức nếu không có hệ thống thông gió phù hợp, Everett sẽ tạo ra hệ thống khí hậu riêng, trong đó có cả mây.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 9
Một quầy phục vụ đồ ăn và một toilet làm sẵn đang chờ lắp đặt có giá lên tới 20.000 USD.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 10
Các nhân viên di chuyển bằng xe ở làn đường riêng, cạnh đó là làn dành cho người đi bộ.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 11
Nhà máy có một triệu bóng đèn thắp sáng hoạt động 24/7. Nơi đây còn có nhà hàng, nhà trẻ, quán cà phê và phòng nghỉ để phục vụ nhân viên.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 12
Cờ Mỹ được treo rải rác khắp xưởng. Cánh đuôi máy bay của các hãng hàng không cũng được trưng bày tại đây.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 13
Nơi này không cần đến hệ thống sưởi ấm trung tâm vào mùa đông do nhiệt tỏa ra từ con người và máy móc giữ nhiệt độ trong nhà máy ở mức 19 độ C.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 14
Các máy bay được chuyển dọc sàn nhà máy trong quá trình lắp ráp, từ lúc còn là bản thiết kế tới khi hoàn thiện.
Xuong may bay trong toa nha rong nhat the gioi hinh anh 15
Nhà máy hoạt động 24h/7 từ thứ hai đến thứ sáu, nhưng lại đóng cửa vào thứ bảy và chủ nhật để nhân viên có thời gian nghỉ ngơi (trừ trường hợp khẩn cấp).

Vì sao máy bay phải bay cao hơn cả đỉnh Everest

Các máy bay thương mại thường di chuyển phần lớn quãng đường ở độ cao hơn 10.000 m. Bạn có biết vì sao đây là độ cao lý tưởng dành cho máy bay chở khách?

Hoàng Linh

Theo Daily Mail

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch nước ngoài