Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Y án tử hình cựu Tổng giám đốc ALC 2 và đồng phạm

Chiều 18/10, HĐXX đã tuyên chấp nhận quan điểm của VKS, bác kháng cáo của 2 bị cáo, tuyên y án tử hình đối với Hảo và Hai.

TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Công ty ALC2) do bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh - Công ty Quang Vinh) gây ra.

Đây là phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm hình phạt của hai bị cáo Hảo, Hai và phía người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Trước đó, vào ngày 27/11/2015, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên bị cáo Vũ Quốc Hảo án tử hình về tội Tham ô tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Đặng Văn Hai cũng lĩnh án tử hình cùng với tội danh của Hảo.

Y an tu hinh cuu Tong giam doc ALC 2 va dong pham hinh anh 1
Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ảnh trái) và Đặng Văn Hai.

Theo bản án mà tòa đã tuyên, Vũ Quốc Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Công ty ALC 2. Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó tổng giám đốc Công ty ALC 2 đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Hai.

Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng. Qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt số tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Ông Vũ Quốc Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương.

Tại phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM – bảo vệ cho ông Đặng Văn Hai) trình bày với HĐXX là vợ ông Hai rất muốn chồng mình được giảm án, bà đã có đơn xin khắc phục hậu quả của chồng mình gây ra và mong cấp phúc thẩm chấp nhận giảm án tử cho chồng. 

Luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM – bảo vệ cho ông Vũ Quốc Hảo) nói rằng tài sản của vụ án rất lớn, tuy nhiên do chưa thi hành án được, ông Hảo rất muốn ‘sống’ để cùng khắc phục hậu quả vụ án này.

“Ông Hảo thừa nhận sai như án sơ thẩm tuyên, ông ấy không chối tội, chỉ mong khắc phục thiệt hại, và đó là lý do ông ấy kháng cáo xin sống, rất mong HĐXX cân nhắc, xem xét”, luật sư Bình cho hay.

Đại diện VKS tại phiên tòa đã nêu quan điểm, qua đó bác các ý kiến của các luật sư, đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm. HĐXX sau giờ nghị án, cuối ngày xét xử đã tuyên chấp nhận quan điểm của VKS, bác kháng cáo của 2 bị cáo, tuyên y án tử hình đối với ông Hảo và Hai.

Tuyên 3 án tử hình trong vụ tham nhũng tại ALC II

Từ một con tàu cũ giá 100 triệu, Hảo đã chỉ đạo cấp dưới thổi giá lên gấp cả ngàn lần thành 130 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Kết cục, Hảo cùng 2 đồng phạm lãnh án tử hình.

http://www.tienphong.vn/phap-luat/y-an-tu-hinh-cuu-tong-giam-doc-alc-2-va-dong-pham-1063776.tpo

Theo Tân Châu/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Truy tim nhom dam guc nguoi trong hem cut hinh anh

Truy tìm nhóm đâm gục người trong hẻm cụt

0 3 3

Thanh niên khoảng 30 tuổi bị nhóm người truy đuổi, đâm gục trong con hẻm cụt ở Bình Dương. Cảnh sát đang truy tìm những người liên quan.

68 thanh nien phe ma tuy trong quan karaoke hinh anh

68 thanh niên phê ma túy trong quán karaoke

0 4150 5

Ập vào quán karaoke Diễm Linh, cảnh sát phát hiện 74 người đang nhảy múa theo tiếng nhạc mạnh. Trong số này có 68 thanh niên dương tính với ma túy.