M

'Ý tưởng trẻ thơ 2015' sôi động vòng chung kết

30 bài thi xuất sắc nhất được lựa chọn từ 430.008 ý tưởng tham dự cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015 đã chứng minh bản lĩnh tại vòng chung kết diễn ra ngày 22/8 tại Hà Nội.

Gắn bó với thiếu nhi Việt Nam từ năm 2008 đến nay, cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ đã là người bạn thân thiết với các em học sinh lứa tuổi tiểu học trên toàn quốc mỗi dịp hè về. Các bậc phụ huynh cùng giáo viên từ lâu đã xem đây là một sân chơi uy tín và bổ ích. Mặc dù đã lựa chọn và đánh giá gần 2 triệu ý tưởng trong suốt 8 năm, ban giám khảo vẫn không khỏi bất ngờ và cảm thấy thú vị khi những ý tưởng gửi về luôn mới lạ và đột phá qua mỗi năm.

Các “nhà phát minh nhí” đã chuẩn bị rất kỹ cho vòng thi cuối cùng này
Các nhà phát minh nhí đã chuẩn bị rất kỹ cho vòng thi cuối cùng này.

Năm nay, Ý tưởng trẻ thơ 2015 đã tiếp tục chứng minh sức hấp dẫn của mình khi thu hút 430.008 bài dự thi đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước. Em Đinh Quang Lâm đến từ trường tiểu học Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương đã nghĩ đến việc tạo ra chiếc máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng, cho mọi người có thêm một nguồn năng lượng mới phục vụ cuộc sống mà hoàn toàn không gây độc hại đến môi trường. 

Em Nguyễn Hoàng Phúc đến từ Đồng Tháp lại nghĩ tới thiết bị lọc khói bụi siêu thông minh, giúp không khí quanh ta trong lành hơn, sức khỏe của con người được bảo đảm hơn. Ý tưởng máy tạo nước bảo vệ môi trường của em Nguyễn Huỳnh Bảo Ngọc trường tiểu học Lê Quí Đôn, tỉnh Cần Thơ cũng thể hiện một băn khoăn khác về nguồn nước - yếu tố quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày. 

Xuất phát từ việc gia đình làm nghề nông, thương ông bà, bố mẹ những lúc vất vả phơi thóc, rau củ lại gặp cơn mưa, hai chị em Phạm Khánh Linh và Phạm Mai Linh đến từ Thái Bình thấy cần phải tạo ra tấm lợp thông minh không chỉ giúp che chắn cho nông sản mà còn có thể hút ẩm khi không có nắng. Như vậy, phát minh đã đỡ đần cho gia đình, giúp cho người nông dân không phải lo thời tiết thất thường. 

Hay như ý tưởng phát minh chiếc diều sáo bảo vệ cánh đồng, sâu bọ và các loại côn trùng sẽ bị dẫn dụ bằng tiếng sáo, không còn có thể gây hại cho mùa màng. Ý tưởng cũng gửi gắm nỗi lo lắng mỗi khi thấy các bác nông dân đến vụ thu hoạch của bạn Mạc Như Thanh đến từ Hải Dương.

Ban giám khảo không khỏi bất ngờ trước những câu trả lời lém lỉnh mà ngộ nghĩnh của các em
Ban giám khảo không khỏi bất ngờ trước những câu trả lời lém lỉnh mà ngộ nghĩnh của các em.

Kết thúc cuộc thi, hai giải nhất đã thuộc về em Đinh Quang Lâm, chủ nhân ý tưởng máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng và hai em Nguyễn thị Mai Ly, Nguyễn Thiên Hòa với ý tưởng mũ chống sét. Bên cạnh 2 giải nhất, còn có 2 giải nhì, 2 giải 3 và 4 giải Honda, cùng 20 giải khuyến khích đã được trao cho các nhà phát minh nhí.

 Em Đinh Quang Lâm giành giải nhất khối 1-3 với ý tưởng “Máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng”
Em Đinh Quang Lâm giành giải nhất khối 1-3 với ý tưởng máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng.
Giải nhất khối 4-5 thuộc về hai em Nguyễn Thị Mai Ly và Nguyễn Thiên Hòa với ý tưởng “Mũ chống sét”
Giải nhất khối 4-5 thuộc về hai em Nguyễn Thị Mai Ly và Nguyễn Thiên Hòa với ý tưởng mũ chống sét.

Ông Kiwamu Kayano, giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Qua nhiều năm gắn bó, cuộc thi luôn đem lại cho tôi sự mới mẻ bởi các ý tưởng qua mỗi năm đều có sự mới lạ. Trí tưởng tượng của con người là vô hạn, đặc biệt là khi những trí tưởng tượng đó chưa bị gò ép và độ tuổi từ 6 đến 11 chính là thời điểm tốt nhất để các bé thỏa sức tưởng tượng, quan sát và có thể diễn tả lại được cho người lớn chúng ta thấy. 

Có thể phụ huynh cùng các thầy cô giáo vẫn còn thấy sự ngây thơ trong suy nghĩ hay sự lúng túng, vụng về khi các bé làm mô hình, nhưng tôi tin chắc rằng, ngay sau khi con em mình hoàn thành bài thi, các vị phụ huynh hay thầy cô sẽ cảm nhận được sự tự tiến bộ và thích thú của các bé”.

Ông Nguyễn Đức Hữu – Vụ phó Vụ Giáo dục tiểu học nhận khoản trao tặng trị giá 2,15 tỷ đồng từ quỹ Honda.
Ông Nguyễn Đức Hữu - Vụ phó Vụ Giáo dục tiểu học nhận khoản trao tặng trị giá 2,15 tỷ đồng từ quỹ Honda.

Cũng trong buổi lễ trao giải cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015 này, Công ty Honda Việt Nam đã trích ra 2,15 tỷ đồng cho quỹ Honda hoạt động từ thiện thường niên là trao tặng học bổng và thư viện dành cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Sơn Trà

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ