Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Yêu cầu các tỉnh miền Trung báo môi trường biển hằng ngày

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, thu thập thông tin, báo cáo diễn biến tình hình hải sản chết hằng ngày.

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đề các tỉnh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan có liên quan thực hiện tổng hợp, đánh giá các hoạt động đã và đang triển khai trên địa bàn liên quan đến hải sản chết bất thường và các kết quả đạt được trong việc xác định nguyên nhân.

Các địa phương này cần đánh giá chất lượng môi trường nước biển ven bờ kèm theo kết quả phân tích mẫu; ước tính thiệt hại về kinh tế, môi trường.

Bộ TN&MT yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, thu thập thông tin, báo cáo diễn biến tình hình hải sản chết hằng ngày; các vấn đề mới phát sinh có liên quan trên địa bàn địa phương và các đề xuất, kiến nghị.

Yeu cau cac tinh mien Trung bao moi truong bien hang ngay hinh anh 1
Ngao chết hàng loạt tại miền Trung gây nhiều thiệt hại cho ngư dân. Ảnh: Lê Hiếu.

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh tổng hợp, báo cáo về Bộ TN&MT và gửi báo cáo trước 9h và 16h hằng ngày, bắt đầu từ ngày 2/5.

Đối với việc tổng hợp, đánh giá hiện trạng hải sản, diễn biến môi trường trong ngày, Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh báo cáo rõ thời điểm, địa điểm xảy ra hiện hải sản chết, mô tả rõ hiện tượng hài sản chết, loại hải sản chết, khối lượng, số lượng hải sản chết.

Đối với 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Bộ TN-MT yêu cầu báo cáo hàng ngày đối với các điểm, vị trí đã xảy ra hiện tượng hải sản chết và các điểm mới phát sinh, ước tính thiệt hại đối với từng loại hải sản tự nhiên và nuôi trồng, những hiện tượng bất thường mới xuất hiện phải mô tả cụ thể, chi tiết các hiện tượng mới xảy ra trong ngày đối với thủy hải sản.

Ngày 6/4 ngư dân địa phương phát hiện cá chết tại vùng biển một số xã thuộc Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Bốn ngày sau, hiện tượng tiếp diễn tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Những ngày sau đó, liên tiếp các vùng biển Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), Quang Phú và Bảo Ninh (TP Đồng Hới), xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) ghi nhận tình trạng cá chết đồng loạt dạt vào bờ biển.

Chiều 23/4 tại Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để truy tìm nguyên nhân cá chết.

Hải sản an toàn được kiểm định thế nào?

Tại cảng biển, cán bộ kỹ thuật lập biên bản lấy mẫu với chủ tàu sau đó chuyển mẫu về các phòng kiểm nghiệm. Lực lượng chức năng phân tích chỉ tiêu thủy ngân, chì, cadimi, arsen.


Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'Sao ca nha cung luc bo con di het vay' hinh anh

'Sao cả nhà cùng lúc bỏ con đi hết vậy'

Nam thanh niên 18 tuổi khóc mếu máo bên quan tài của mẹ, chị gái và cháu trai 2 tuổi. Cả ba nạn nhân cùng tử vong do thùng container đè chết trên quốc lộ 30.