Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Yêu cầu Đài Loan chấm dứt đưa người ra đảo Ba Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc Đài Loan (Trung Quốc) đưa người ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Đài Loan đã tổ chức đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình cũng như các quần đảo tại Biển Đông.

Yeu cau Dai Loan cham dut dua nguoi ra dao Ba Binh hinh anh 1
Ông Lê Hải Bình, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn

Trước việc làm trên, ngày 12/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam trước đây, tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động trái phép, trong đó có việc tổ chức đoàn cựu quan chức cấp cao ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem thể hiện yêu sách tại Biển Đông là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực".

Ông Bình tái khẳng định, những việc làm này của phía Đài Loan không thể thay đổi được sự thực là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động tương tự, cùng Việt Nam và các bên liên quan có những đóng góp thiết thực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông, ông Bình nhấn mạnh.

Trong thông báo hồi tháng 4, chuyên cơ thuộc Lực lượng Không quân của đảo Đài Loan sẽ chở các cựu quan chức và quan chức từ sân bay ở Đài Bắc sáng 5/5, đến sân bay quân sự ở Bình Đông. Tại đây, họ sẽ được máy bay vận tải quân sự C-130 đưa đến đảo Ba Bình. Tổng thời gian bay là 9 giờ.

Yeu cau Dai Loan cham dut dua nguoi ra dao Ba Binh hinh anh 2
Vị trí đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: Financial Times

Từ đầu năm đến nay, Đài Loan liên tiếp thực hiện các chuyến thăm trái phép đến đảo Ba Bình. Ngày 15/4, chính quyền đảo Đài Loan tổ chức chuyến đi trái phép dành cho các học giả quốc tế đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tuyên bố chuyến đi "nhằm khẳng định đảo Ba Bình là một hòn đảo, chứ không phải bãi đá".

Hồi cuối tháng 1, người đứng đầu hòn đảo khi đó là ông Mã Anh Cửu cùng đoàn quan chức đi thị sát trái phép đảo Ba Bình, với mục đích mà phía Đài Loan tuyên bố là để "chúc Tết" quân, dân của Đài Loan đang hoạt động phi pháp trên đảo.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới