Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Yêu cầu Formosa lắp thiết bị kiểm soát tự động khí thải

Thông tin trên được ông Trần Hữu Khanh - Chánh văn phòng Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh (TN-MT) xác nhận vào chiều 8/6.

Ông Khanh cho biết, Sở đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I thuộc Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động để kiểm tra khí thải tại các hạng mục như nhà máy luyện thép, lò cao nhiệt điện…

Sau khi lắp đặt, hệ thống quan trắc này tùy theo yêu cầu sẽ đưa ra những thông số cụ thể cho từng hạng mục, sau đó tự động truyền số liệu về trung tâm điều hành đặt ở Sở TN-MT Hà Tĩnh.

Thông qua những thông số nhận được, Sở sẽ có chỉ đạo, điều hành xử lý, nếu cần sẽ lấy mẫu phân tích sâu hơn. Thậm chí, trường hợp có sự cố, nhà chức trách sẽ rà soát hệ thống xả khí thải của các đơn vị liên quan. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở TN-MT có quyền yêu cầu các nhà máy này tạm ngưng để xử lý.

Yeu cau Formosa lap thiet bi kiem soat tu dong khi thai hinh anh 1
Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Formosa. Ảnh: CTV.

Song song với việc lắp đặt thiết bị kiểm soát tự động khí thải, Hà Tĩnh cũng sẽ lắp đặt phần mềm theo dõi các xe vận chuyển chất thải rắn nguy hại tại Khu công nghiệp Vũng Áng nhằm siết chặt hoạt động thu gom, vận chuyển, bàn giao chất thải độc hại này theo đúng quy định.

Cũng theo ông Khanh, việc yêu cầu lắp đặt quan trắc khí thải này là theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhằm làm cho Khu kinh tế Vũng Áng không vi phạm về sự cố môi trường. Theo Chánh văn phòng Sở TN-MT, đến cuối tháng 6, đơn vị sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo lại về việc lắp đặt này.

Trước đó, ngày 18/5, Sở TN-MT Hà Tĩnh ra mắt Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Phòng điều hành của Trung tâm đặt tại trụ sở của đơn vị ở TP Hà Tĩnh.

Các dữ liệu đầu vào của Trung tâm quan trắc sẽ được đấu nối trực tiếp từ điểm xả thải của Formosa. Hoạt động quan trắc được thực hiện 24/24h và cập nhật 2 phút/lần. Nếu các thông số vượt ngưỡng hoặc có dấu hiệu bất thường, Sở TN-MT sẽ vào hiện trường lấy mẫu để kiểm tra, xử lý.

Trung tâm quan trắc tự động Hà Tĩnh giám sát Formosa 24/24h

Hoạt động xả thải tại Formosa được kết nối với Trung tâm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh và thực hiện 24/24h, cứ 2 phút cập nhật một lần.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

'Sieu cay' tram tuoi duoc dinh gia ca trieu USD hinh anh

'Siêu cây' trăm tuổi được định giá cả triệu USD

0

Cây sanh cổ "Huyền Phượng Vũ" có mặt tại TP Sầm Sơn gây sự chú ý đặc biệt với các nghệ nhân và du khách bởi số điểm tuyệt đối và thời gian tạo tác hàng chục năm.

01:07 Con gi trong ho chua nuoc lon thu 3 Viet Nam? hinh anh

Còn gì trong hồ chứa nước lớn thứ 3 Việt Nam?

0

Nhà cửa và công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc, cây cối của gần 1.000 hộ dân 2 xã Hương Điền và Hương Quang di dời tái định cư vẫn chưa được thu dọn ngay trong lòng hồ.

Cho non thap den dau mua ban tu nua dem hinh anh

Chợ nón thắp đèn dầu mua bán từ nửa đêm

0 19

Phiên chợ đặc biệt nằm khuất trong một con hẻm ở Phù Cát, Bình Định, diễn ra vào lúc nửa đêm nên phải dùng đèn dầu hoặc đèn pin lấy ánh sáng để mua bán.

Ky luat khien trach Chu tich HDND TP Ha Tinh hinh anh

Kỷ luật khiển trách Chủ tịch HĐND TP Hà Tĩnh

0 1 1

Để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý tổ chức, bộ máy và người lao động; quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, Chủ tịch HĐND TP Hà Tĩnh Nguyễn Văn Quý bị khiển trách.