Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Yêu râu xanh' núp bóng huấn luyện viên dạy golf

Bị Interpol truy nã về hành vi hiếp dâm nữ sinh viên khi làm huấn luyện viên dạy golf, Jong Ha đã "sa lưới" sau hơn 3 năm lẩn trốn ở Việt Nam.

Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã Tổng cục Cảnh sát cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nội truy bắt Yim Jong Ha (51 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đang bị truy nã, bàn giao hồ sơ ban đầu cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý điều tra, giải quyết tiếp theo thẩm quyền.

Đội lốt huấn luyện viên dạy golf

'Yeu rau xanh' nup bong huan luyen vien day golf hinh anh 1
Yim Jong Ha đang khai báo tại cơ quan công an.

Trước đó, Cảnh sát Hàn Quốc đã có công văn đề nghị Cục Đối ngoại Bộ Công an phối hợp truy bắt Yim Jong Ha, phạm tội Lạm dụng tình dục và Hiếp dâm, đã bị Ban Tổng thư ký Interpol ra Lệnh truy nã quốc tế.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, sau khi gây án, Jong Ha đã bỏ trốn. Theo cơ quan chức năng, sự việc xảy ra vào cuối tháng 12/2011, khi đó, Yim Jong Ha có dạy đánh golf cho một nữ sinh viên Hàn Quốc. Nữ sinh viên này sau đó đã làm đơn tố cáo Yim Jong Ha với cơ quan chức năng về việc cô bị lạm dụng tình dục, hiếp dâm trong quá trình Yim Jong Ha dạy cô đánh golf. Sau khi gây án, Ha bỏ trốn.

Sau đó, lãnh đạo Bộ Công an đã giao Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh truy bắt. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát truy nã phối hợp với Cục Đối ngoại và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh tổ chức xác minh và làm rõ Yim Jong Ha đã nhập cảnh Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã xếp nghi can vào diện “cấm xuất nóng” để phục vụ công tác xác minh, truy bắt.

Rà soát tại các thành phố lớn, những nơi có người nước ngoài tập trung lao động, sinh sống, các tổ công tác Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã đã rà soát tại các sân golf trên toàn quốc và phát hiện truy nã Yim Jong Ha đang làm huấn luyện viên dạy đánh golf cho các học viên Sân Golf  Yên Thắng, huyện Yên Mô, Sân Golf Hoàng Gia, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình và Sân Golf huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Cục Cảnh sát truy nã đã chỉ đạo Tổ công tác của Phòng 5 phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Ninh Bình; công an các xã, phường tại địa bàn Hà Nội tổ chức truy bắt.

Cất lưới

Trong quá trình truy bắt, chiều 30/12/2014, phát hiện Yim Jong Ha xuất hiện ở khu vực Mỹ Đình, Hà Nội, Tổ công tác Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã đã phối hợp với Công an phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm tổ chức truy bắt.

Tại cơ quan công an, nghi can khai nhận chính  là Yim Jong Ha - người có lý lịch và ảnh trong Lệnh truy nã quốc tế của Ban Tổng thư ký Interpol. 

Bước đầu, Ha khai nhận trốn sang Việt Nam từ tháng 1/2013 và làm huấn luyện viên dạy đánh golf cho Hội Golf thuộc một tỉnh ở Việt Nam.

Để tránh bị phát hiện, Yim Jong Ha thường xuyên thay đổi địa chỉ tạm trú tại Việt Nam cho đến khi bị bắt tại tòa nhà Sông Đà, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Lúc 22h ngày 30/12/2014, Cục Cảnh sát truy nã đã hoàn tất thủ tục hồ sơ bắt giữ Ha theo quy định. 

Ngay trong sáng 31/12/2014, Tùy viên Cảnh sát Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đã đến Công an phường Mỹ Đình 1 thăm gặp Lãnh sự, xác nhận nhân thân  nghi can là chính xác và cảm ơn các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp truy bắt giúp nghi can truy nã theo đề nghị của Cảnh sát Hàn Quốc.

Bắt kẻ có lệnh truy nã của cảnh sát Hàn Quốc

Sau khi trốn sang Việt Nam, anh ta tá túc ở nhà bạn bè là những người cùng quê sau đó đi làm thuê tại các nhà hàng Hàn Quốc để sinh sống.

http://baophapluat.vn/phap-luat/yeu-rau-xanh-nup-bong-huan-luyen-vien-day-golf-206295.html

Theo An Khánh/Pháp luật Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật