Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Zara bị tố nhái ý tưởng từ chuyên viên đồ hoạ

Tuesday Bassen, chuyên viên thiết kế đồ họa tại Los Angeles, cho biết có rất nhiều mẫu trang phục của Zara đã lấy từ chính thiết kế của cô trong suốt một năm qua.

Vụ việc được phát giác khi Tuesday Bassen đăng tải dòng trạng thái trên Instagram cho rằng: "Từ năm ngoái, Zara đã đạo nhái nhiều sản phẩm nghệ thuật của tôi. Tôi đã nhờ luật sư liên hệ với Zara, nhưng họ lại nói tôi không có cơ sở vì tôi chỉ là nghệ sĩ hoạt động độc lập, trong khi họ là một doanh nghiệp lớn, và vấn đề này không có gì nghiêm trọng cả vì không có nhiều người biết đến tôi”.

Chưa dừng lại ở đó, cô cho biết cô đã gửi email đến nhãn hàng thời trang Tây Ban Nha đình đám, nhưng một lần nữa, khiếu nại của cô lại bị bác bỏ, với lý do “thiếu sự phân biệt rõ ràng”. Email cũng cho biết thêm rằng trước đây, nhiều nghệ sĩ khác từng liên hệ với Zara với khiếu nại tương tự, nhưng họ không đáng được so với một thương hiệu toàn cầu như Zara.

“Xin lưu ý rằng những người đó chỉ luôn đưa ra lời phàn nàn tương tự nhau, nhưng không biết rằng hàng tháng có hàng triệu người dùng trên thế giới theo dõi trang web của Zara (Zara chính là thương hiệu có 98 triệu lượt ghé thăm hàng tháng vào năm ngoái)”, thông điệp trên email thể hiện.

Zara bi to nhai y tuong tu chuyen vien do hoa hinh anh 1
Bằng chứng Tuesday Bassen đưa ra để chứng minh Zara đã đạo nhái ý tưởng của cô. Ảnh bên trái là thiết kế của Bassen, và ảnh bên phải là mẫu thiết kế của Zara. Ảnh: Instagram

 

Quá bức xúc với lời hồi đáp của Zara, Tuesday Bassen đã công khai đưa sự việc lên mạng xã hội, và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người. DazedDigital sau đó để liên hệ với cô để xác minh sự việc.

Theo đó, Bassen cho biết những mẫu thiết kế trên được Bassen bày bán trên trang web riêng. Tuy nhiên, doanh số bán ra đột ngột giảm mạnh vào năm ngoái, và một vài người bạn hỏi Bassen rằng liệu cô có hợp tác làm việc với Zara không. Đến lúc này, cô mới nhận ra Zara đã đạo nhái nhiều thiết kế của mình mà chưa được sự đồng ý.

“Luật sư bên họ nói rằng những sản phẩm của tôi “quá đơn giản” để có thể nhận là thiết kế riêng, và rằng tôi không có cơ sở nào để kiện vì tôi chỉ là nghệ sĩ nhỏ với 90.000 lượt người theo dõi trên Instagram, còn họ là doanh nghiệp lớn với 90 triệu khách hàng, và chỉ một số ít trong số đó nhận ra các thiết kế đến từ ý tưởng của tôi”, Bassen giải thích.

Zara bi to nhai y tuong tu chuyen vien do hoa hinh anh 2
Các nghệ sĩ khác lên tiếng đòi công bằng khi từng bị Zara lấy cắp mẫu thiết kế. Ảnh: Instagram

 

Tuy nhiên, Bassen khẳng định cô vẫn sẽ theo đuổi vụ đạo nhái này, dù có đang ở thế bất lợi. “Zara đã ăn cắp thiết kế từ nhiều nghệ sĩ và doanh nghiệp khác, như Pity Party, Rosehound Appare, Mokuyoni Threads hay AdamJK. Tôi hy vọng sự việc lần này có thể nâng cao cảnh báo về những gì đã xảy ra với các nghệ sĩ nghiệp dư, và tôi muốn được bồi thường vì những gì tôi đã phải chịu đựng”.

Sau khi vụ việc được lan rộng, nhiều nghệ sĩ khác đã lên tiếng ủng hộ Bassen, đồng thời tố cáo Zara cũng từng ăn cắp một vài thiết kế của họ. Trước tính chất trầm trọng của sự việc, đại diện Zara cho biết Inditex, công ty mẹ của Zara rất coi trọng vấn đề sở hữu trí tuệ. Hiện họ đã thu hồi những sản phẩm trong diện nghi vấn và mở cuộc điều tra đối với hơn 600 nhà thiết kế đang làm việc cho công ty.Hải Yến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời trang