Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Zika không nguy hiểm bằng sốt xuất huyết, kể cả với thai phụ

Ngày 17/5 tại TP HCM, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có buổi hội thảo về phòng chống dịch bệnh do virus Zika và các dịch bệnh mùa hè với sự tham dự của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến tháng 5, 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền.

Virus Zika vẫn tiếp tục lan truyền mở rộng trong thời gian tới, và được WHO đánh giá là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Mặc dù USCDC đã khẳng định virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng nghiêm trọng khác về não nhưng ông Emmanuel Erally, chuyên gia WHO cho biết, không phải thai phụ nào nhiễm Zika cũng sinh ra con bị chứng đầu nhỏ.

Bên cạnh đó, cho đến nay WHO cũng chưa đưa ra được con số cụ thể về tỷ lệ trẻ sơ sinh bị khiếm khuyết do thai phụ nhiễm Zika sinh ra là bao nhiêu, cũng như chưa có một câu trả lời rõ ràng cho sự tác động của Zika lên giai đoạn nào của thai kỳ.

Zika khong nguy hiem bang sot xuat huyet, ke ca voi thai phu hinh anh 1

Ông Emmanuel Eraly giải đáp các vấn đề về Zika.

Trước câu hỏi làm thế nào để phát hiện bào thai có bị ảnh hưởng bởi Zika hay không, ông Emmanuel Eraly cho biết, ở giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) là hầu như không phát hiện được, kể cả dùng biện pháp siêu âm. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thai kỳ (2 tuần trước khi sinh), qua phân tích nước ối có thể phát hiện ra virus Zika có trong thai nhi.

WHO cũng không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào về sự lựa chọn của bà mẹ mang thai nhiễm virus Zika rằng có nên bỏ hay giữ lại con mình mà chỉ cung cấp đầy đủ các thông tin về những nguy cơ mà phụ nữ mang thai nhiễm Zika có thể phải đối mặt.

Ông Emmanuel nhấn mạnh, cho dù đứa trẻ nhiễm Zika khi sinh ra bị chứng đầu nhỏ vẫn có thể phát triển một cách bình thường. Đây là một dạng khuyết tật chứ không phải bệnh tật, vì thế, khi đứa trẻ bị chứng đầu nhỏ ra đời, xã hội cần có sự quan tâm, chăm sóc, tư vấn cũng như tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể phát triển và hòa nhập cộng đồng.

Ông Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, người dân không cần quá hoang mang, lo lắng vì đối với người bình thường, Zika chỉ có triệu chứng như cảm cúm nhẹ. Kể cả đối với thai phụ, Zika không nguy hiểm như sốt xuất huyết. Thai phụ nhiễm Zika chưa chắc đã sinh ra con bị khuyết tật nhưng nếu bị sốt xuất huyết khi đang mang thai thì rất có thể dẫn đến sảy thai, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

Vì thế, điều mà người dân cần phải làm ngay lúc này đó là có ý thức diệt lăng quăng, bọ gậy, cắt đứt nguồn lây truyền bệnh từ muỗi.

http://infonet.vn/zika-khong-nguy-hiem-bang-sot-xuat-huyet-ke-ca-tren-thai-phu-post198929.info

Theo An Nhiên/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Que thu thai hoat dong nhu the nao? hinh anh

Que thử thai hoạt động như thế nào?

0 6

Que thử thai là dụng cụ giúp phát hiện nồng độ hormone thai kỳ hCG có mặt trong nước tiểu. Cơ chế hoạt động của nó rất thú vị nhưng không phải ai cũng hiểu rõ.