Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Zimbabwe chuẩn bị phát hành 75 triệu 'phiên bản USD'

Zimbabwe vừa thông báo lưu thông phương thức chi trả mới, gọi là bond note, có giá trị tương đương với USD làm dấy lên nỗi lo siêu lạm phát trở lại.

“Bond note sẽ bắt đầu lưu hành vào cuối tháng 10 và được sử dụng tương đương với đồng USD. Chúng tôi dự tính phát hành số lượng tương đương 75 triệu USD ra thị trường vào cuối năm nay”, AFP dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe John Mangudya nói.

Thông tin này đến trong bối cảnh Zimbabwe cạn kiệt tiền mặt. Tình trạng này khiến chính phủ trì hoãn trả lương cho công chức và quân đội. Giới chức hy vọng bằng cách in phiên bản riêng với các mệnh giá nhỏ như 2 USD5 USD, tình hình sẽ cải thiện.

Zimbabwe chuan bi phat hanh 75 trieu 'phien ban USD' hinh anh 1
Zimbabwe đổi tiền vào năm 2009, sau khi lạm phát 500% khiến nó trở thành vô giá trị. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, quyết định này làm dấy lên làn sóng phản đối. Nhiều người treo khẩu hiệu "Nói không với bond note" nhằm bày tỏ sự bất bình với chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế Zimbabwe đang gặp khó khăn. Họ sợ tình trạng siêu lạm phát sẽ quay trở lại.

 Các nhà kinh tế lập tức chỉ trích kế hoạch và khẳng định phương thức chi trả mới sẽ không thể giữ giá và coi nó như một phiên bản mới của đồng nội tệ vô giá trị.

“Động thái của chính phủ sẽ tiêu diệt niềm tin ngay lập tức. Sự tin tưởng biến mất và giá trị của bond note sẽ không thể duy rì”, John Robertson, nhà phân tích kinh tế, nhận định với AFP.

Người đàn ông này phân tích: “Không có tiền bởi không có đầu tư mới. Không có đầu tư bởi không có niềm tin. Và bạn không thể khắc phục điều đó bằng cách in nhiều bond note.”

Trước những phản đối, Thống đốc Mangudya khẳng định việc chấp nhận "phiên bản USD" này sẽ không mở đường cho lạm phát quay trở lại. Đồng thời, ông cũng phủ nhận việc nhiều người Zimbabwe chối bỏ nó.

Bond Note sẽ được in tại Đức và được hỗ trợ 200 triệu USD bởi Ngân hàng Xuất nhập khẩu Nam Phi.

Zimbabwe đổi tiền vào năm 2009, sau khi lạm phát 500% khiến đồng nội tệ trở thành vô giá trị. Quốc gia này hiện lưu hành nhiều loại ngoại tệ như USD, rand Nam Phi, nhân dân tệ và bảng Anh để thay thế nội tệ.

Anh lần đầu phát hành tiền polymer

Sáng 13/9, đồng 5 bảng mới bằng chất liệu polymer lần đầu lưu hành khắp nước Anh.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bo TN&MT: Thu hoi so do phai thong bao ro ly do cho dan hinh anh

Bộ TN&MT: Thu hồi sổ đỏ phải thông báo rõ lý do cho dân

0 7 3

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn gửi chỉ đạo đến các địa phương về việc quy trình thu hồi sổ đỏ phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do.

Vang tang gia tro lai, sat moc 42 trieu dong/luong hinh anh

Vàng tăng giá trở lại, sát mốc 42 triệu đồng/lượng

0 2

Vàng trong nước sáng nay đã tăng giá trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp. Nguyên nhân đến từ việc giá vàng thế giới đã tăng gần 10 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm qua.

Ong Trump: 'My danh thue len xe hoi la chau Au so ngay' hinh anh

Ông Trump: 'Mỹ đánh thuế lên xe hơi là châu Âu sợ ngay'

0 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ phải răm rắp nghe lời ông về các vấn đề thương mại bởi "tất cả những gì chúng ta cần làm chỉ là đánh thuế lên xe hơi của họ".