M

Zimbabwe đổi 175 triệu tỷ đôla nội tệ lấy 5 USD

Đồng đôla Zimbabwe đã mất giá trầm trọng kể từ khủng hoảng siêu lạm phát năm 2008. Hiện tại, với số dư tài khoản 175 triệu tỷ đôla Zimbabwe, người dân chỉ đổi được 5 USD.

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe vừa ra thông báo phế bỏ đồng nội tệ vào ngày 11/6. Theo đó, kể từ 15/6 cho tới cuối tháng 9, Chính phủ nước này sẽ quy đổi nội tệ cũ ra ngoại tệ, Business Insider đưa tin.

Bất kỳ tài khoản nào có số dư từ 0 đến 175 triệu tỷ đôla Zimbabwe sẽ được nhận một khoản tiền đồng hạng 5 USD. Với những tài khoản có số dư cao hơn, mỗi 35 triệu tỷ đôla Zimbabwe sẽ được đổi lấy 1 USD

"Chúng tôi đã thông báo với toàn bộ các ngân hàng trong nước để phối hợp tiến hành việc quy đổi", John Mangudya, Thống đốc Ngân hàng Zimbabwe tuyên bố. 

Zimbabwe doi 175 trieu ty dola noi te lay 5 USD hinh anh 1
Tờ tiền có mệnh giá 100.000 tỷ đôla Zimbabwe. Ảnh: Telegraph.

Quá trình quy đổi tiền Zimbabwe sẽ được tiến hành với các ngoại tệ như USD, rand Nam Phi và pula Bostwana. Động thái này nhằm khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng siêu lạm phát tại quốc gia này kể từ năm 2008. 

Kinh tế Zimbabwe rơi vào khủng hoảng siêu lạm phát dưới thời của Tổng thống Robert Mugabe, người lãnh đạo quốc gia này kể từ năm 1987. Những chính sách bất hợp lý của Mugabe, cụ thể là việc in tiền không kiểm soát, là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng. Mugabe nổi tiếng với phát ngôn gây sốc: "Nếu thiếu tiền, chúng tôi sẽ tự in thêm".

Theo số liệu thống kê chính thức, lạm phát tại Zimbabwe vào thời điểm cao nhất lên tới 231.000.000%. Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia, lạm phát thực tế có thể đã lên tới 4.000.000.000%. 

Chuyện thú vị về 10 tờ tiền độc đáo nhất thế giới

Tiền nhựa dùng đầu tiên ở Úc, kích thước tiền Ai Cập sẽ thay đổi theo mệnh giá, Nam Phi và New Zealand in hình động vật lên tiền... là những chuyện thú vị về nội tệ các nước.

9 đồng tiền rẻ nhất thế giới

Những đồng tiền dưới đây được liệt vào danh sách có giá trị thấp nhất, so với đồng USD của Mỹ.

Tô Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh