Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Zing Music Awards và những tín hiệu vui của Vpop

Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã không dấu được niềm vui khi Tiên Tiên lên nhận giải thưởng thứ ba trong lễ trao giải ZMA tối 11/1. Niềm vui đó không chỉ dành cho nữ nghệ sĩ mà cả Vpop.

Uy tín của một giải thưởng âm nhạc được tạo nên bởi 2 tiêu chí: những giải thưởng được trao có xứng đáng và phản ánh được xu hướng của cả thị trường hay không. Quan chiếu về Zing Music Awards, người ta thấy gì?

Là một giải thưởng âm nhạc trực tuyến, bản thân ZMA đã mang tính chất xu hướng. Không có những số liệu cụ thể nhưng trong chia sẻ với Zing.vn, bà Thu Dung, Phó chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam, cũng thừa nhận sự phát triển mạnh mẽ, thậm chí lấn át của nhạc số so với các hình thức nghe nhạc khác. Và trên thực tế, ngày nay không thể nhìn vào các đầu chương trình trên kệ đĩa CD để đánh giá ca sĩ nào đang được yêu thích, bài hát nào đang nổi mà phải là playlist trên chiếc máy nghe nhạc mp3. 

Zing Music Awards va nhung tin hieu vui cua Vpop hinh anh 1
ZMA 2015 vinh danh những nghệ sĩ xứng đáng với hoạt động âm nhạc nổi bật trong năm.

Có thể khẳng định cú hattrick của Tiên Tiên, dấu ấn Vợ người ta hay thành công của cặp Hà Hồ - Noo Phước Thịnh đều không gây bất ngờ với giới chuyên môn, công chúng hay truyền thông. Bởi trên cơ sở những số liệu thống kê hay lựa chọn của hội đồng nghệ thuật, nói cách khác là những tiêu chuẩn của một giải thưởng, đó đều là những nghệ sĩ và sản phẩm xứng đáng được vinh danh.

Lạm bàn một chút sang câu chuyện tưởng chừng không liên quan là xu thế bùng nổ của báo điện tử. Có lẽ một trong những lợi thế của hình thức báo chí mới này so với báo giấy truyền thống chính là người viết "đo đếm" được bài viết của mình có được quan tâm hay không thông qua những con số cụ thể nhất về lượng người đọc. 

Cũng như vậy, sức hút của một nghệ sĩ hay sản phẩm ngày nay có thể được đo đếm dễ dàng bằng những con số vật lý cụ thể chứng minh lượng người nghe qua các dịch vụ nhạc trực tuyến.

Còn theo cách tiếp cận "đại chúng" hơn nhưng cũng thuyết phục không kém, nhận xét của MC Trấn Thành về Vợ người ta đủ để giải thích tại sao ca khúc này và chủ nhân của nó đoạt giải: "Bài hát gì mà cháu tôi cũng biết mà ngoại tôi cũng thuộc!"

Zing Music Awards va nhung tin hieu vui cua Vpop hinh anh 2
Nhạc sĩ Nguyễn Cường không dấu niềm vui khi Tiên Tiên ghi dấu ấn đậm nét tại lễ trao giải ZMA 2015.

Có thể khẳng định những hạng mục của ZMA đã phác hoạ khá rõ nét bức tranh nhạc Việt năm 2015. Những cái tên đã định danh như Mỹ Tâm, Lệ Quyên hay Hồ Ngọc Hà vẫn khẳng định vị trí vững chắc của mình. Đời sống âm nhạc có thêm những sắc màu mới. Đó là những ca khúc gây ấn tượng như Thật bất ngờ hay Vợ người ta, Vì tôi còn sống... Những nhân tố mới như Tiên Tiên, Tóc Tiên, Phan Mạnh Quỳnh và đặc biệt là ở mảng sáng tác như Mew Amazing, Only C, Châu Đăng Khoa... Theo dõi chương trình trao giải, cũng thấy rõ sự lên ngôi của nhạc điện tử EDM trong Vpop năm qua. 

Nhưng nếu Phan Mạnh Quỳnh được ghi nhận với ca khúc nổi tiếng nhất năm hay Sơn Tùng M-TP dễ dàng trở thành nghệ sĩ được yêu thích nhất thì sự áp đảo của Tiên Tiên chính là điểm sáng đáng mừng của ZMA bởi đó là sự gặp nhau giữa thị hiếu đại chúng và đánh giá chuyên môn.

Nữ ca sĩ sinh năm 1991 đại diện cho một thế hệ nghệ sĩ trẻ của làng nhạc. Họ có những sản phẩm được công chúng đón nhận và yêu thích. Nhưng âm nhạc của họ tạo nên được cá tính riêng, không rơi vào cái bẫy "đạo nhái" và quan trọng là họ luôn tỏ ra sung sức sáng tạo. 

Hẳn là với một nhạc sĩ như Nguyễn Cường, ông không chỉ vui vì thành công của Tiên Tiên tóc xù mà lớn hơn, ông đã nhìn thấy xuất hiện ở ZMA những gương mặt kế cận của nhạc đại chúng Việt Nam. Họ là "chất liệu" để nuôi những giải thưởng âm nhạc thường niên như ZMA. Và ngược lại, ZMA là động lực cũng như cầu nối để những nghệ sĩ xứng đáng được vinh danh và tri ân công chúng.
 • Zing Music Awards

  Zing Music Awards

  Zing Music Awards (ZMA) là giải thưởng âm nhạc trực tuyến thường niên do Zing MP3 tổ chức với mục đích tôn vinh nỗ lực của các nghệ sĩ, phản ánh bức tranh toàn cảnh về thị trường âm nhạc, cũng như thị hiếu khán giả nghe nhạc trực tuyến. Giải thưởng vào số liệu bảng xếp hạng #zingchart của Zing MP3 để đưa ra danh sách đề cử, Hội đồng nghệ thuật và khán giả sẽ chọn ra những tác phẩm hoặc nghệ sĩ đạt giải tùy theo từng hạng mục.

  Bạn có biết: ZMA hiện được đánh giá là giải thưởng uy tín nhất trên thị trường nhạc Việt, có sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và thị trường. Đây cũng là giải thưởng nhạc trực tuyến đầu tiên và duy nhất của Việt Nam.

  • Đơn vị tổ chức: Zing MP3
  • Số hạng mục: 14 hạng mục chia thành 3 nhóm: “Giải thưởng của năm”, “Giải thưởng theo thể loại nhạc” và “Giải thưởng yêu thích”
  • Lần đầu tiên: 2010

  Website

Hiếu Vân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Zing Music Awards Nhạc Việt